Chuyển động

Lý do sân bay Mộc Châu không được đưa vào quy hoạch?

  • Tác giả : phạm hoa (t/h)
Bộ GTVT không hoạch định xây dựng sân bay Mộc Châu do dự án đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu trong tương lai sẽ giúp kết nối địa phương tới sân bay quốc tế Nội Bài.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Sơn La liên quan đến việc xin đưa sân bay Mộc Châu vào quy hoạch sân bay thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Liên quan tới đề xuất của tỉnh Sơn La về sân bay Mộc Châu, Bộ GTVT cho biết quy hoạch đường bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã hoạch định tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu với chiều dài khoảng 145 km, tiến trình đầu tư trước năm 2030.

Bộ GTVT nêu rõ tuyến cao tốc được đưa vào khai thác sẽ bảo đảm khả năng kết nối thuận lợi tới sân bay Nội Bài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do vậy, quy hoạch sân bay toàn quốc không đề xuất sân bay mới tại Mộc Châu.

Mặc dù không đồng ý đưa sân bay Mộc Châu vào quy hoạch toàn quốc, Bộ GTVT cho biết nếu địa phương có nhu cầu phát triển sân bay phục vụ du lịch vẫn có thể đầu tư sân bay theo hướng "chuyên dùng". Tuy nhiên, loại hình sân bay này phải được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí.

Một công trình hạ tầng được đầu tư tại Mộc Châu để phát triển du lịch. Ảnh: DailyMail.Một công trình hạ tầng được đầu tư tại Mộc Châu để phát triển du lịch. Ảnh: DailyMail.

Bộ GTVT ủng hộ tỉnh Sơn La chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu trong quy hoạch của tỉnh sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng; đồng thời chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Mộc Châu với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Theo Nghị định 42/2016/NĐ-CP, sân bay chuyên dùng được xây dựng để phục vụ khai thác hàng không chung hoặc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi mà không phải "vận chuyển công cộng". Máy bay chuyên dùng là các loại trực thăng, thủy phi cơ, máy bay cánh bằng loại nhỏ, máy bay không người lái...

Vận chuyển công cộng (Common carrier) là loại hình vận tải mà trong đó các công ty vận chuyển có trách nhiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển phục vụ công dân và nền kinh tế quốc dân với mức giá chung do Nhà nước quy định.

Như vậy, tỉnh Sơn La vẫn có cơ hội quy hoạch và xây dựng sân bay Mộc Châu, tuy nhiên tính chất của sân bay này sẽ không giống 31 sân bay được Bộ GTVT đưa vào quy hoạch.

Hiện nay, cả nước chỉ có duy nhất dự án sân bay Hồ Tràm (Lộc An, Bà Rịa - Vũng Tàu) được Bộ Quốc phòng phê duyệt là sân bay chuyên dùng.

Cũng trong văn bản trả lời, Bộ GTVT đề cập đến việc tỉnh Sơn La đề xuất đầu tư sân bay Nà Sản. Bộ GTVT đã chấp thuận đề xuất với việc đưa sân bay Nà Sản vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030, cho phép tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư sân bay theo phương thức đối tác công - tư.

Nhiệm vụ lập quy hoạch sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Bộ GTVT thực hiện theo Luật Quy hoạch và Quyết định 336/QĐ-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng.

Quá trình lập dự thảo, Bộ GTVT đã phối hợp với tư vấn nước ngoài nghiên cứu quy định của ICAO và kinh nghiệm các nước để xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sự cần thiết và mức độ khả thi hình thành sân bay mới, đảm bảo hiệu quả đầu tư và không xung đột vùng hấp dẫn.

Thông qua bộ tiêu chí, đơn vị tư vấn đã đánh giá cho toàn bộ 63 địa phương trên cả nước đảm bảo tính khách quan, khoa học. Kết quả nghiên cứu được Hội đồng thẩm định quy hoạch thông qua, trong đó đánh giá hệ thống sân bay theo quy hoạch có số lượng tương đồng với các nước trong khu vực, bảo đảm khả năng tiếp cận cao của dân số. Hiện, dự thảo đã được trình lên Thủ tướng.

phạm hoa (t/h)