Y học và đời sống

Lưu ý khi ăn với những người bị viêm mũi dị ứng

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Viêm mũi dị ứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống và gây khó chịu cho cơ thể, để bệnh nhanh khỏi người bệnh nên lưu ý đến chế độ ăn uống.

Những thực phẩm người viêm mũi dị ứng nên ăn

Thực phẩm có tính ấm

Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng có thể ăn nhiều gừng, tỏi, hành,… vì đây là những thực phẩm chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

Bạn cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những món có công dụng bổ phế âm như: Củ từ, táo tàu, gạo nếp, nhãn, đường đỏ…

Các loại cá giàu omega-3

Omega-3 được chứng minh có tác dụng rất tốt trong ngăn ngừa phản ứng dị ứng, giảm viêm sưng niêm mạc xoang và đường hô hấp khác. Do đó, các thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng rất tốt với bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng như: cá hồi, cá nục, cá mòi,...

Rau củ quả giàu Vitamin C

Để kiểm soát và ngăn ngừa viêm xoang mũi dị ứng tái phát, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cơ thể là rất quan trọng. Trong đó, Vitamin C được biết tới là thành phần có tác dụng rất tốt với hệ miễn dịch mà người bệnh nên bổ sung.

Vitamin C có nhiều trong các loại thực phẩm như: cà rốt, ớt chuông, khế, bưởi, ổi,... Ngoài ra, các loại rau củ tươi xanh khác còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm triệu chứng viêm đường hô hấp hiệu quả. Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.

Những thực phẩm người viêm mũi dị ứng không nên ăn

Thức ăn cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như: tiêu, ớt,... sẽ gây kích thích, khiến bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng bị hắt hơi, ngứa mũi, tăng tiết dịch nhầy xoang mũi,... Ngoài ra, thực phẩm cay nóng cũng làm tăng tình trạng trào ngược acid dạ dày ảnh hưởng xấu tới thực quản và hệ hô hấp.

Do đó, bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng đang điều trị nên tránh ăn các loại thực phẩm này khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Với người bị dị ứng nói chung và viêm xoang mũi dị ứng nói riêng thì sữa là loại thực phẩm nên tránh. Trong sữa có một số chất có thể làm tăng tiết chất nhầy trong mũi gây tắc mũi, cản trở lưu thông không khí trong xoang, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Các chất phụ gia thực phẩm

Triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng sẽ khó kiểm soát hơn nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia nhân tạo như: chất tạo màu, hương liệu, chất thực phẩm,… Vì thế, người bệnh nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều phẩm màu hay mì chính.

Thực phẩm dễ gây kích thích cổ họng

Người bị viêm xoang mũi dị ứng không những cần bảo vệ đường mũi mà cũng cần tránh những thực phẩm gây ngứa cổ họng, kích thích khiến triệu chứng viêm mũi dị ứng tái phát như:

Các loại hạt: Hạt dưa, hạt bí, hạt lạc,...

Thịt bò: chứa hàm lượng protein cao nhưng dễ gây kích thích dị ứng.

Các thực phẩm khác: côn trùng, nấm, đào, cần tây,...

Thu Hương (T/H)