--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Luật Nhà ở làm khổ chủ đầu tư

THIÊN ÂN - 08:30 29/09/2021

Luật Nhà ở đã khiến một loạt các doanh nghiệp rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không được phê duyệt làm chủ đầu tư dự án.

Theo thống kê, rất nhiều chủ đầu tư đang ngồi trên đống lửa vì hiện có hơn 200 dự án nhà ở bị ách tắc, nằm chờ dài hạn. Nguyên nhân là do Luật Nhà ở 2014 quy định việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Nhà đầu tư có đủ điều kiện theo quy định tại Luật Nhà ở, đồng thời phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại. Như vậy, những nhà đầu tư không có quỹ đất ở 100% sẽ không được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án.

Trong khi có rất nhiều nhà đầu tư không có đất ở từ trước để thực hiện dự án, mặc dù đã thực hiện theo quy hoạch của địa phương và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.

Mà thực tế, quỹ đất sổ đỏ, đất dự án đã hoàn thiện pháp lý đếm trên đầu ngón tay vì quỹ đất này đã sử dụng gần hết và trở nên khan hiếm. Như vậy, Luật Nhà ở đã khiến nhiều dự án bị ách tắc vô thời hạn. Nguồn cung bị tắc nghẽn, tất yếu giá nhà đất sẽ tăng và người dân sẽ là người chịu thiệt cuối cùng. Nhà nước cũng thất thu vì không thu được tiền sử dụng đất, thuế, phí các loại.

Chưa kể, do được địa phương chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên nhiều doanh nghiệp đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện nhiều công tác kèm theo, thậm chí dự án đã có quỹ đất sạch 100% rồi nhưng không thể triển khai dự án vì đây không phải đất ở. Và mọi thủ tục đằng sau đều bị đứng lại.

Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp kêu than, như một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho hay: “Doanh nghiệp bỏ ra một số tiền lớn để thực hiện các khâu ban đầu, đặt nhiều kỳ vọng, lên kế hoạch dài hạn, giờ lại bị “chôn” chân tại chỗ. Trong khi, dòng vốn phải được xoay vòng thường xuyên, nếu bị om như vậy thì vốn đội vốn, doanh nghiệp rất khốn khó”.

Kể từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải xếp hàng dài chờ thủ tục vì vướng mắc pháp lý liên quan đến lựa chọn chủ đầu tư nhà ở thương mại. Đi kèm với nó là hàng chục khâu vướng mắc chồng chất khác…


(0) Bình luận
Nổi bật
Thị trường bánh Trung thu 2022: “Vàng thau lẫn lộn”
Thời sự- Quỳnh Hương – Tuyết Vân - 08:43 19/08/2022
Thị trường bánh Trung thu năm nay khá nhộn nhịp, mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn các dòng bánh mới lạ, chưa rõ nguồn gốc, nhất là loại bánh siêu rẻ, tràn ngập "chợ mạng"...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • BĐS Sun Property: Bảo chứng cho giá trị bền vững theo thời gian
  Địa ốc- PV - 09:43 18/08/2022
  ‏Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.
 • Sẽ xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây
  Thời sự- PV. - 08:52 18/08/2022
  Mặc dù lực lượng Công an bắt quả tang nhân viên bar 80 Mã Mây đang bơm “bóng cười” cho khách, tuy nhiên, người của quán đã lao vào chửi bới, chống đối, thách thức Công an và chỉ đạo nhân viên tiếp tục mở nhạc ầm ĩ dù đã quá giờ quy định...
 • Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà hát
  Thời sự- PV. - 08:51 18/08/2022
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 853-TB/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, Hà Nội sẽ tiến tới thực hiện mô hình đầu tư công, quản trị tư nâng cao hiệu quả hoạt động nhà hát.
 • Thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông
  Thời sự- Duy Lộc - 17:21 17/08/2022
  Ngày 17/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký quyết định thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trên cơ sở tổ chức lại Báo Khoa học phổ thông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Tạp chí Thời sự y học thuộc Hội Y học TP.
 • Nguy hiểm tính mạng vì chủ quan u giáp lành tính
  Sức khỏe mới- BSCKII Nguyễn Quốc Dũng - 15:18 17/08/2022
  U giáp lành tính rất hay gặp, đặc biệt là ở vùng núi cao, dân tộc. Bệnh nhân đến viện thường u to, chèn ép gây khó thở, ăn uống vướng, có khi khàn tiếng.