Chữa bệnh không dùng thuốc

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nghệ

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Các tác dụng chính của nghệ đã được chứng minh hiện nay chủ yếu là chống ôxy hóa, làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, ngừa ung thư.

Chia sẻ trên báo sức khỏe và đời sống, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin, ngoài vai trò là một loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn của Việt Nam và một số nước châu Á, nghệ còn giàu chất chống ôxy hóa và còn là thực phẩm có thể hỗ trợ ngăn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tại Ấn Độ, người ta thấy số người mắc ung thư đường tiêu hóa thấp hơn so với Mỹ, có thể do chế độ ăn của họ thường sử dụng món cà ri có nhiều nghệ.

Theo quan niệm của người Ấn, nghệ là thực phẩm mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo. Cho nên, trong gian bếp của người Ấn Độ luôn xuất hiện củ nghệ tươi, rễ cây nghệ cho đến bột nghệ.

Theo quan niệm của người Ấn, nghệ là thực phẩm mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo. Cho nên, trong gian bếp của người Ấn Độ luôn xuất hiện củ nghệ tươi, rễ cây nghệ cho đến bột nghệ.

Nghệ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng có thể có một lợi ích của củ nghệ liên quan đến việc ngăn ngừa tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường type 2. Lợi ích của nghệ trong phòng ngừa bệnh đái tháo đường phần lớn là do khả năng chống lại hội chứng chuyển hóa.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, curcumin trong củ nghệ có khả năng cải thiện tình trạng ôxy hóa trên khắp cơ thể và chống viêm. Curcumin còn có tác dụng hạ đường huyết và nhạy cảm với insulin, làm giảm tình trạng kháng insulin và các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Củ nghệ có chứa các hợp chất có thể giúp hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng chất curcumin có thể hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ bụng.

Nghệ có nhiều loại, tuy nhiên, thông dụng nhất là củ nghệ vàng. Trong nghệ vàng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcuminoids, trong đó hoạt chất nhiều nhất là curcumin. Curcumin là một polyphenol chịu trách nhiệm tạo ra màu vàng tươi của nghệ.

Một nghiên cứu năm 2015 về những người thừa cân gặp khó khăn trong việc giảm cân trong chương trình thay đổi lối sống và ăn kiêng trong 30 ngày cho thấy rằng việc bổ sung 800 mg curcumin trong 30 ngày giúp giảm đáng kể cân nặng, lượng mỡ trong cơ thể cũng như vòng hông và vòng eo.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Các tác dụng chính của nghệ đã được chứng minh hiện nay chủ yếu là chống ôxy hóa, làm lành vết thương, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan. Tác dụng giảm cân của nghệ vẫn chưa rõ ràng và cần thêm nghiên cứu chứng minh.

Nghệ giúp giảm đau do viêm khớp

Hoạt tính chống viêm của curcumin có thể giảm nhẹ triệu chứng viêm của bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở người. Một đánh giá nghiên cứu năm 2016 cho thấy, bệnh nhân viêm khớp uống curcumin trong 4 tuần có kết quả giảm đau xương khớp có thể so sánh với việc dùng NSAID hoặc glucosamine. Nghiên cứu cho thấy, tác dụng của 1.200mg curcumin tương đương với một loại thuốc kháng viêm 300mg.

Cơ chế làm giảm cơn đau của curcumin tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng không mạnh bằng. Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Cơ chế làm giảm cơn đau của curcumin tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng không mạnh bằng.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Giúp phòng chống nhiều loại vi rút gây hại cho cơ thể

Khi cảm thấy cơ thể không khỏe, bạn có thể nhâm nhi một tách trà nghệ để xua tan những mệt mỏi. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy, chất curcumin trong nghệ có thể giúp bạn chống lại sự tác động có hại của nhiều loại vi rút, bao gồm vi rút cúm mùa và vi rút gây mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong nghệ chỉ có khoảng 3% chất curcumin, trong khi đó cơ thể chúng ta thường khó hấp thụ tốt được loại tinh chất này, vì vậy việc uống trà nghệ không phải là một phương thuốc chữa bệnh và bạn không nên quá phụ thuộc vào chúng.

Giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu trên 200 người trưởng thành và ở chuột đã cho thấy, việc sử dụng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), chẳng hạn như đau bụng. Ngoài ra, nghệ cũng đang được nghiên cứu thêm để điều trị cho các bệnh như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Nghệ giúp điều trị chứng nhức đầu

Thực tế, nghệ có mối liên hệ gần gũi với gừng – một phương thuốc chữa đau đầu tự nhiên được biết đến rộng rãi. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nghệ cũng được khuyên dùng như một phương pháp điều trị chứng đau đầu, đặc biệt là đối với chứng đau nửa đầu.

Nghệ có khả năng phòng chống bệnh Alzheimer

Những người mắc bệnh Alzheimer thường có tình trạng viêm mãn tính. Nhiều người cho rằng sử dụng nghệ có thể chống lại bệnh Alzheimer do nó có tác dụng chống viêm tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học chắc chắn rằng dùng nghệ là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh./.

Tuấn Huy (T/H)