--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Lời hứa của Defi là có thật, nhưng Bitcoin có thể không tồn tại lâu"

PHONG VŨ - 09:45 20/12/2021

Một giáo sư kinh tế của Đại học Cornell nói rằng lời hứa về tài chính phi tập trung (defi) sử dụng công nghệ blockchain là có thật nhưng Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa.

Eswar Prasad, giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell, đã nói về Bitcoin, tiền điện tử, công nghệ blockchain, tài chính phi tập trung (defi) và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC.

Prasad là tác giả của cuốn sách “Tương lai của tiền: Cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi tiền tệ và tài chính”. Ông là giáo sư cấp cao của Nandlal P. Tolani về chính sách thương mại, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Ứng dụng và Quản lý Charles H. Dyson tại Đại học Cornell. Trước đây, ông từng là trưởng bộ phận nghiên cứu tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

prasad-crypto.jpg
Eswar Prasad cho rằng di sản lớn nhất mà Bitcoin để lại sẽ là Blockchain, còn Bitcoin sẽ không tồn tại lâu 

Ông cho rằng, lời hứa về tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain là có thật, nhưng bản thân Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa.

Giáo sư kinh tế giải thích: “Việc sử dụng công nghệ blockchain của Bitcoin không hiệu quả lắm hơn nữa quy mô của nó còn ở mức rất hạn chế”.

Ông khẳng định rằng có những loại tiền điện tử mới hơn sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn nhiều so với bitcoin.

“Với bất kỳ tài sản nào, câu hỏi đặt ra là đâu là giá trị cơ bản” - ông nói - “Cho rằng bitcoin không hoạt động tốt như một phương tiện trao đổi, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ giá trị cơ bản nào ngoài niềm tin của nhà đầu tư khiến nó có”.

Bitcoin đã thực sự khởi đầu một cuộc cách mạng mà cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp.

                                        Eswar Prasad - Giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell

Ông Prasad đã tiếp tục thảo luận về cạnh tranh tiền tệ và stablecoin. “Có một yếu tố thú vị của cạnh tranh tiền tệ mà nó đã đặt ra. Về nguyên tắc, có các stablecoin có thể tạo ra các cách giao dịch hiệu quả hơn theo những cách cơ bản” - Giáo sư Prasad mô tả.

Giáo sư nói thêm rằng tiền điện tử đã “thắp lửa cho các ngân hàng trung ương bắt đầu suy nghĩ về việc phát hành các phiên bản tiền kỹ thuật số của chính họ”.

Giáo sư Prasad giải thích, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) “có thể tốt theo nhiều cách trong việc cung cấp một tùy chọn thanh toán bổ sung, một tùy chọn thanh toán chi phí thấp mà mọi người đều có thể tiếp cận, và cũng có khả năng tăng sự ổn định tài chính”.

Nhiều khi bạn có thể không thích Bitcoin, nhưng nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mà cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cắt giảm, đơn giản hoá trong 10 ngành nghề kinh doanh của Bộ Giáo dục
Thời sự- Hoàng Hà - 08:52 07/07/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---