--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lọc nước thải bằng hố ga

HÀ BÌNH - 13:00 02/09/2019

Các hố ga có vai trò rất quan trọng trong việc lắng đọng bùn đất, dầu mỡ, để nước khi thải ra sông chỉ là nước đơn thuần, không kèm theo rác và bùn đất.

Hỏi: Nhà tôi ở cạnh sông Tô Lịch, tôi và bà con khu phố rất muốn góp phần làm sạch dòng sông, xin hỏi chúng tôi phải làm thế nào?

Trần Bích Hạnh (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa, đèn tiết kiệm năng lượng: Nhiều chuyên gia đã đề xuất các phương pháp cải tạo, làm sạch sông Tô Lịch, song cho đến nay vẫn chưa thực sự có phương án nào thực sự khả thi, lâu dài mà lại ít tốn kém. Một số nhà khoa học “hiến kế” bằng cách phải phân loại nước thải tại nguồn, không xả ra cống rãnh những chất thải như dầu mỡ, bùn đất... nhưng cách này cũng khó thực hiện do không nhiều người áp dụng được vì tính tiện dụng và tâm lý chung là mọi thứ đều xả ra cống nước. 

Có một cách đơn giản mà các hộ dân sống xung quanh bờ sông Tô Lịch có thể áp dụng ngay để làm sạch sông là sử dụng các hố ga để lọc nước thải. Các hố ga này có vai trò rất quan trọng trong việc lắng đọng bùn đất, dầu mỡ, để nước khi thải ra sông chỉ là nước đơn thuần, không kèm theo rác và bùn đất. Đầu tiên, mỗi nhà phải lắp lưới chắn rác trước khi đổ nước ra cống. Ở trước cửa nhà mình, phải đào một hố ga vừa phải để lắng đọng chất thải ban đầu. Ở đầu ngõ, ngách, phải xây dựng 1 hố ga chung để nước thải chảy vào đây được lắng lại bùn, cát, dầu... Sau đó, nước mới được phân phối ra ngoài cống để chảy vào sông. Nếu các gia đình làm được như vậy thì sẽ giảm bớt ô nhiễm cho sông Tô Lịch.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thị trường bánh Trung thu 2022: “Vàng thau lẫn lộn”
Thời sự- Quỳnh Hương – Tuyết Vân - 08:43 19/08/2022
Thị trường bánh Trung thu năm nay khá nhộn nhịp, mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn các dòng bánh mới lạ, chưa rõ nguồn gốc, nhất là loại bánh siêu rẻ, tràn ngập "chợ mạng"...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • BĐS Sun Property: Bảo chứng cho giá trị bền vững theo thời gian
  Địa ốc- PV - 09:43 18/08/2022
  ‏Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.
 • Sẽ xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây
  Thời sự- PV. - 08:52 18/08/2022
  Mặc dù lực lượng Công an bắt quả tang nhân viên bar 80 Mã Mây đang bơm “bóng cười” cho khách, tuy nhiên, người của quán đã lao vào chửi bới, chống đối, thách thức Công an và chỉ đạo nhân viên tiếp tục mở nhạc ầm ĩ dù đã quá giờ quy định...
 • Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà hát
  Thời sự- PV. - 08:51 18/08/2022
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 853-TB/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, Hà Nội sẽ tiến tới thực hiện mô hình đầu tư công, quản trị tư nâng cao hiệu quả hoạt động nhà hát.
 • Thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông
  Thời sự- Duy Lộc - 17:21 17/08/2022
  Ngày 17/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký quyết định thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trên cơ sở tổ chức lại Báo Khoa học phổ thông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Tạp chí Thời sự y học thuộc Hội Y học TP.
 • Nguy hiểm tính mạng vì chủ quan u giáp lành tính
  Sức khỏe mới- BSCKII Nguyễn Quốc Dũng - 15:18 17/08/2022
  U giáp lành tính rất hay gặp, đặc biệt là ở vùng núi cao, dân tộc. Bệnh nhân đến viện thường u to, chèn ép gây khó thở, ăn uống vướng, có khi khàn tiếng.