Công nghệ mới

Loạt tính năng mới của watchOS 11 có gì hấp dẫn?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Tại sự kiện WWDC 2024, bên cạnh các thông báo quan trọng như Apple Intelligence, iOS 18 và macOS Sequoia, Apple cũng giới thiệu phiên bản tiếp theo của watchOS.

watchOS 11, hệ điều hành chuyên dụng dành cho Apple Watch được xây dựng trên công nghệ cảm biến thông minh, thuật toán nâng cao và phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu mang tính đột phá về sức khoẻ và thể chất của người dùng cùng khả năng cá nhân hoá cao hơn.

.Dưới đây là một số tính năng mới của watchOS 11:

Training Mode

Đây là tính năng giúp theo dõi nhiều thông số khác nhau khi người dùng tập luyện. Nó sẽ diễn giải các dữ liệu và đánh giá mức độ nỗ lực cũng như căng thẳng của người dùng. Ý tưởng này giúp cải thiện sức mạnh hoặc sức bền theo thời gian nếu người dùng có ý định tham gia các sự kiện lớn, đồng thời cảnh báo nếu người dùng quá sức và có nguy cơ kiệt sức.

Theo đó, Apple Watch có thể tự động đánh giá nỗ lực của các bài tập tim mạch phổ biến theo thang điểm 10 thông qua thông tin người dùng cũng như dữ liệu thông qua tập luyện. Người dùng cũng có thể tự điều chỉnh con số cho phù hợp.

Ứng dụng Vitals

Apple Watch thu thập nhiều loại dữ liệu sức khỏe trong khi ngủ, chẳng hạn như nhịp tim, nhịp thở, thời gian ngủ, lượng oxy trong máu, v.v... Ứng dụng Vitals mới xuất hiện trên watchOS 11 sẽ cung cấp một cách tốt hơn để có cái nhìn tổng thể về sức khỏe của người dùng.

Ứng dụng Vitals

Ứng dụng Vitals

Ứng dụng cung cấp cái nhìn sâu hơn về các số liệu và thậm chí sẽ thông báo cho bạn khi có bất kỳ điều gì nằm ngoài phạm vi thông thường. Khi hai hoặc nhiều số liệu trở thành ngoại lệ, bạn có thể chọn nhận thông báo cùng với báo cáo nêu chi tiết những thay đổi có liên quan. Chúng bao gồm các nguyên nhân như thay đổi độ cao, uống rượu hoặc bệnh tật.

Smart Stack thông minh hơn

Được giới thiệu lần đầu tiên cùng với watchOS 10 vào năm 2023, Smart Stack cho phép truy cập nhanh vào thông tin quan trọng, bất kể chọn mặt đồng hồ nào. Tuy nhiên, với watchOS 11, tính năng này thậm chí còn tốt hơn.

Thay vì chỉ nhìn thấy các widget đã chọn, một widget có thể tự động xuất hiện trong Smart Stack dựa trên thời gian, vị trí và những yếu tố khác. Vì vậy, trước cơn giông bão, bạn có thể thấy tiện ích cảnh báo thời tiết khắc nghiệt. Các widget Smart Stack giờ đây cũng có tùy chọn tương tác, thực hiện những hành động như bắt đầu và dừng bài hát.

Apple đang bổ sung thêm một số widget mới, bao gồm Training Load, Photos, Distance và Shazam. Bạn sẽ có thể truy cập trực tiếp vào 3 mục sử dụng gần đây nhất trong một ứng dụng.

Smart Stack cũng sẽ là nơi để xem Live Activities. Nó hoạt động tương tự như tính năng Live Activities trên iPhone để hiển thị thông tin được cập nhật nhất quán (chẳng hạn như tỷ số thể thao).

Ứng dụng Translate mới

Nếu bạn đang đi du lịch, Smart Stack có thể nhắc bạn bằng một tiện ích dành cho ứng dụng Translate mới dành cho watchOS 11. Ứng dụng này hiện hỗ trợ 20 ngôn ngữ và tiện ích Smart Stack sẽ nhắc bạn bằng ngôn ngữ phù hợp.

Hỗ trợ cho phụ nữ mang thai

watchOS 11 cung cấp thêm hỗ trợ cho người dùng đang mang thai để phản ánh những thay đổi về sức khỏe thể chất và tinh thần trong khoảng thời gian quan trọng này. Khi người dùng ghi nhật ký thai kỳ trong ứng dụng Sức Khoẻ trên iPhone hoặc iPad, ứng dụng Theo Dõi Chu Kỳ trên Apple Watch sẽ hiển thị tuổi thai và hỗ trợ họ ghi lại các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Người dùng cũng được nhắc xem lại những thông tin như thông báo ngưỡng nhịp tim cao, vì nhịp tim có xu hướng tăng trong quá trình mang thai.

Nhiều mặt đồng hồ được cá nhân hóa hơn

Với watchOS 11, bạn có thể yêu cầu đồng hồ tìm kiếm trong ảnh của mình và giúp tìm một bức ảnh phù hợp làm mặt đồng hồ. Apple Watch sẽ có thể tùy chỉnh ảnh, bố cục, phông chữ và kiểu dáng để tất cả phối hợp với nhau sau khi chọn ảnh dựa trên khung hình, tính thẩm mỹ và nét mặt.

Chỉ đường đi bộ từng chặng

Apple Maps sẽ cung cấp hướng dẫn về các con đường mòn đi bộ đường dài ở tất cả các Công viên Quốc gia Mỹ và bạn có thể lưu các mục yêu thích của mình vào đồng hồ để có chỉ đường chính xác trong chuyến phiêu lưu của mình. Cũng có thể tạo lộ trình của riêng mình và lưu nó, đồng thời để lại điện thoại trong cả hai trường hợp.

Trước đó, có nguồn tin tiết lộ, các sản phẩm có thể được cập nhật watchOS 11 gồm: Apple Watch Series 5 (2019); Apple Watch Series 6 (2020); Apple Watch Series 7 (2021); Apple Watch Series 8(2022); Apple Watch Series 9(2023); Apple Watch SE (thế hệ đầu tiên và thứ hai); Apple Watch Ultra (thế hệ đầu) và Apple Watch Ultra 2 (2023).

Giang Thu (T/H)