Dinh dưỡng

Loại cây quý có vị đắng chát được ví như "thuốc" bổ thận, dưỡng gan

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, hà thủ ô là một loại thảo dược bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hà thủ ô là loại cây dây leo sống lâu năm, có vị chát, đắng và ngọt. Ở Việt Nam, loại cây này phân chia thành 2 loại: Hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ. Cả hai loại đều được tận dụng trong các bài thuốc dân gian, mang lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.

Loại cây quý có vị đắng ngọt được ví như "thuốc" dưỡng gan, bổ thận - Ảnh minh hoạ

Loại cây quý có vị đắng ngọt được ví như "thuốc" dưỡng gan, bổ thận - Ảnh minh hoạ

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của hà thủ ô đối với sức khỏe:

Bổ thận, tăng cường sinh lý nam giới

Theo Đông y, hà thủ ô vị đắng ngọt chát, tính hơi ôn, có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết bổ âm giải độc, nhuận tràng thông tiện. Trị can thận âm hư, huyết hư. Theo lý luận của y học cổ truyền, nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể được khôi phục và nâng cao nên rất thuận lợi cho việc sinh con.

Dưỡng gan

Hà thủ ô có chứa stilbene có tác dụng tăng cường thải độc gan và bảo vệ gan. Không những vậy, hà thủ ô cũng chứa một số thành phần giúp tăng cường chức năng gan. Các anthraquinone và polysacarit có trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Nhiều người vẫn sử dụng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

Hạ đường huyết

Hà thủ ô là một loại thảo dược quý, thường được dùng trong các bài thuốc dân gian hoặc Đông y để hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh lý, trong đó có bệnh tiểu đường. Theo đó, các hợp chất anthraglucozit trong loại thảo dược này có tác dụng giảm đường huyết bằng cách kích thích sản xuất insulin và cải thiện chức năng tế bào beta trong tụy.

Bên cạnh đó, tinh bột trong hà thủ ô có thể giúp kiểm soát đường huyết bằng cách giảm hấp thu glucose trong đường tiêu hóa. Các chất như canxi, kẽm, sắt và manga cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Cụ thể, canxi giúp duy trì sự ổn định của đường huyết bằng cách kích thích sản xuất insulin và tăng cường sức khỏe xương. Kẽm cải thiện sức khỏe gan và giảm đường huyết, sắt giúp duy trì sự ổn định của đường huyết bằng cách giúp sản xuất hemoglobin. Trong khi đó, manga cũng có tác dụng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp giảm mức đường huyết và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Hà thủ ô có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách giảm đường huyết. Tuy nhiên, việc uống bao nhiêu hà thủ ô là đủ cho người tiểu đường còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cơ thể và sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này.

Kháng khuẩn và chống viêm: Hà thủ ô đỏ chứa resveratrol, một hoạt chất có tính kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả, giúp giảm thiểu các tình trạng sưng viêm như mụn trứng cá.

Giảm mỡ máu và cholesterol: Nó còn có tác dụng giảm mỡ máu, cholesterol, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tai biến.

Giang Thu (T/H)