--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lỗ hổng phần mềm Log4j: Nguy cơ nghiêm trọng với internet

THÁI BẰNG - 13:57 22/12/2021

Một lỗ hổng bảo mật lớn được phát hiện trong một phần mềm có tên Log4j, hàng triệu máy chủ web trên khắp thế giới sử dụng.

Lỗi này khiến máy chủ dễ bị tấn công và các nhóm quản trị mạng trên khắp thế giới nỗ lực tìm cách vá các hệ thống mạng trước khi tin tặc có thể khai thác để tấn công. Chuyên gia an ninh mạng Adam Meyers thuộc công ty bảo mật Crowdstrike cho biết: “Internet đang bùng cháy “.

Vấn đề với Log4j lần đầu tiên được phát hiện trong trò chơi điện tử Minecraft, nhanh chóng cho thấy có nguy cơ lớn hơn rất nhiều. Phần mềm được hàng triệu ứng dụng web sử dụng, trong đó có iCloud của Apple. Các cuộc tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật này, được gọi là các cuộc tấn công Log4Shell, đã diễn ra từ trước ngày 9/12.

Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ, Jen Easterly cho biết, lỗ hổng này đang bị tin tặc khai thác rộng rãi, hình thành một mối đe dọa lớn và cấp bách đối với an ninh mạng.

Hầu hết mọi phần mềm đang sử dụng sẽ lưu giữ lại nhật ký những bản ghi lỗi và các sự kiện quan trọng khác nhau. Nhiều nhà phát triển phần mềm không tự code hệ thống ghi nhật ký mà dùng phần mềm mã nguồn mở Log4j, khiến phần mềm trở thành một trong những gói ghi nhật ký phổ biến nhất trên thế giới. Sự phổ biến của Log4j hiện trở thành vấn đề an ninh toàn cầu. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến hàng triệu phần mềm, chạy trên hàng triệu máy chủ mà toàn thế giới tương tác trên mạng internet.

Những tội phạm mạng có thể lừa Log4j chạy mã độc hại bằng cách buộc phần mềm lưu trữ mục nhật ký một chuỗi văn bản cụ thể. Cách hacker thực hiện những thủ đoạn khác nhau, thay đổi theo các chương trình, nhưng trong Minecraft, thủ đoạn này được thực hiện thông qua các box trò chuyện.

Một mục nhật ký được tạo để lưu trữ những thông báo này, nếu chuỗi văn bản nguy hiểm được gửi từ người dùng này sang người dùng khác, văn bản sẽ cấy vào nhật ký.

Trong một trường hợp khác, các máy chủ của Apple tạo một mục nhật ký ghi lại tên mà chủ nhân đặt cho iPhone trong phần cài đặt. Thực hiện thủ thuật này, hacker có thể chạy bất kỳ mã độc trên máy chủ, cho phép đánh cắp hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm.

Khả năng kích hoạt cuộc tấn công Log4Shell đã có trong mã từ khá lâu, nhưng mới được một nhà nghiên cứu bảo mật tại công ty điện toán Alibaba Cloud của Trung Quốc phát hiện vào cuối tháng trước. Chuyên gia bảo mật báo cáo vấn đề ngay lập tức với Apache Software Foundation, tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, giám sát hàng trăm dự án mã nguồn mở bao gồm Log4j, để có thời gian khắc phục sự cố trước khi lỗi được công bố công khai.

Apache đã xếp hạng lỗ hổng này ở mức “nghiêm trọng” và gấp rút phát triển một giải pháp khắc phục. Hiện hàng trăm nghìn nhóm bảo mật CNTT đang nỗ lực cập nhật Log4j lên phiên bản 2.15.0, phát hành trước khi lỗ hổng bảo mật được công khai và tìm cách khắc phục sự cố. Các đội CNTT cũng rà soát kỹ lưỡng mã code của mình, phát hiện các lỗ hổng tiềm ẩn và tìm kiếm và theo dõi các nỗ lực tấn công.


(0) Bình luận
Nổi bật
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Sức khỏe mới- PV - 15:56 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---