--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liên quân Ả rập Xê út không kích dữ dội, Houthi buộc phải rút lui trên địa phận tỉnh Shabwah

THÁI BẰNG - 19:45 07/01/2022

Lữ đoàn Người khổng lồ (Lực lượng Amaliqah), lực lượng dân quân Yemen do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn ở Yemen, tiếp tục tiến công ở tỉnh Shabwah với sự hỗ trợ trực tiếp từ Liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Nhóm chiến binh Yemen, phát động chiến dịch quy mô lớn, mang tên "Southern Storm” (Bão tố phương Nam), nhằm đánh bật lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) khỏi tỉnh Shabwah.

Ngày 2/1, Lữ đoàn Người khổng lồ tiến vào trung tâm quận Usaylan. Ngày 3 và 4/1, nhóm Lữ đoàn Người Khổng lồ đánh chiếm núi Bin Aqil, thị trấn quan trọng al-Nuqub và một số khu vực khác.

Lực lượng Amaliqah tiến công vào quận Bayhan ngày 5/1, đánh chiếm Trại Lữ đoàn 163. Ngày 6/1, lực lượng Người Khổng lồ tiến đến ngã ba al-Sa'di, cắt đường tiếp vận chính của Houthi giữa quận Bayhan và huyện Harib trên địa phận tỉnh Ma'rib lân cận.

Liên quân Ả rập Xê út không kích dữ dội, Houthi buộc phải rút lui trên địa phận tỉnh Shabwah

Lữ đoàn Người Khổng lồ tiến công nhanh chóng do có được sự yểm trợ trên không từ lực lượng Không quân liên quân do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 6/1, máy bay chiến đấu liên quân tiến hành 37 cuộc không kích vào lực lượng Houthi ở Shabwah để hỗ trợ cho Chiến dịch Southern Storm.

Theo tuyên bố của Liên quân, 190 chiến binh Houthi thiệt mạng, 24 phương tiện quân sự, trong đó có một bệ phóng tên lửa cơ động bị phá hủy.

Cuộc tiến công vào tỉnh Shabwah cũng khiến Lữ đoàn Người khổng lồ, được UAE hậu thuấn tổn thất.

Ngày 4/1, lực lượng Houthi tiêu diệt viên đại tá Samih Jarada, chỉ huy chiến trường của nhóm Lữ đoàn Người khổng lồ 2 cùng với một số tay súng.

Lực lượng Houthi bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) chiến đấu CAIG Wing Loong II do Trung Quốc sản xuất của Không quân UAE trên sân bay Usaylan ngày 5/1.

Nhóm chiến binh Lữ đoàn Người Khổng lồ do UAE hậu thuẫn tấn công, Houthi buộc phải rút lui trên địa phận tỉnh Shabwah.

Chiến dịch Bão phương Nam hiện đang gây áp lực nặng nề lên lực lượng Houthi, dưới hỏa lực không quân dữ dội của Ả rập Xê út, một số đơn vị Houthi đang rút lui khỏi các vị trí ở tỉnh Shabwah, bao gồm các ngôi làng phía nam Usaylan, thị trấn Naqoub, đỉnh Selm và Safraa và trại quân sự Safraa ở mặt trận phía tây của tỉnh Shabwa.

Hiện nay, giao chiến diễn ra dữ dội giữa Houthi và lực lượng Yemen Lữ đoàn Người khổng lồ do Ả rập Xê-út dẫn đầu vẫn tiếp diễn ở phía nam quận Usaylan.

Trước ưu thế vũ khí trang bị và hàng loạt cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến, Houthi buộc phải rút lui và có thể sẽ tiến hành cuộc phản công khi tập trung đủ binh lực và vũ khí khí tài.


(0) Bình luận
Nổi bật
Nhặt da và trứng cóc về ăn, hai chị em ruột tử vong
Chuyên trang Đời sống- PV - 17:26 29/06/2022
Cha mẹ đi vắng, chỉ có 3 chị em ở nhà, các em đã nhặt vật lạ từ bên ngoài, nghi là da cóc, trứng cóc về nấu ăn. Sau đó không lâu chị em xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và tử vong.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---