--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lầu Năm Góc: Xung đột có thể kéo dài, nhưng Ukraine "sẽ thắng"

PHONG VŨ - 10:40 07/04/2022

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Ukraine “tất nhiên” sẽ thắng, nhưng thừa nhận không thể biết cuộc chiến của Ukraine kéo dài bao lâu.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - ông John Kirby - tại một cuộc họp báo: “Tất nhiên họ (Ukraine) có thể giành chiến thắng trong xung đột này. Bằng chứng là những kết quả mà các bạn nhìn thấy mỗi ngày, họ hoàn toàn có thể chiến thắng”.

ukraine-kiev-nga-jpeg-16489173-5679-9099-1648917660.jpg
Cảnh sát Ukraine tuần tra ở làng Dmytrivka, phía tây Ukraine ngày 2/4. Ảnh: AFP.

Trả lời CNN, Thư ký báo chí Nhà Trắng - Jen Psaki - nói: “Mục tiêu của Nga vẫn là làm suy yếu Ukraine càng nhiều càng tốt. Dù chiến thuật của họ, có thay đổi nhưng mục tiêu của họ vẫn là xuyên suốt”.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - tướng Mark Milley - cho biết, Lầu Năm Góc tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài trong nhiều năm

“Tôi tin rằng cuộc xung đột này sẽ còn rất dài. Theo tôi, thời gian ít nhất sẽ được tính bằng năm. Tôi không biết là hàng thập kỷ, nhưng chắc chắn ít nhất là vài năm” - tướng Milley nói trong các phiên điều trần về ngân sách tại Hạ viện.

Theo tướng Milley, Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của NATO “sẽ tham gia trong một thời gian khá dài” với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Jake Sullivan - thì cho hay, theo ước tính của Washington, “giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột Ukraine có thể tính bằng tháng hoặc lâu hơn”.

Sau gần một tháng rưỡi giao tranh, chiến sự ở Ukraine đã khiến ít nhất 1.480 dân thường thiệt mạng và 2.195 người bị thương - theo tổng thư ký các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình của Liên Hợp Quốc Rosemary DiCarlo.

Tuy nhiên, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cảnh báo con số thương vong thực tế có thể cao hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---