Doanh nghiệp

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

  • Tác giả : PV
Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
“Lan song” tang phi trong giu xe o to tai chung cu, TTTM Ha Noi

Phí trông giữ xe ô tô tăng dần đều
Theo ghi nhận, ngay từ đầu năm 2023, một số TTTM đã thông báo điều chỉnh phí trông giữ các phương tiện trong hầm gửi xe. Ngoài việc tăng giá trực tiếp, các TTTM này còn chia nhỏ block, giới hạn khung giờ trông xe ngày/đêm…
Tiếp đó, nhiều chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã thông báo tăng mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô. Mức giá áp dụng sau tăng ở khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ nhất và khoảng 1,8 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ hai tùy thuộc vào vị trí chung cư.
Mới đây, chung cư Goldmark City cũng vừa thông báo sẽ áp dụng mức phí trông giữ xe ô tô mới tại khu R bắt đầu từ 15/12/2023. Theo đó, mức phí mới với xe ô tô thứ nhất sẽ là 1.450.000 đồng/tháng, với xe ô tô thứ hai sẽ là 1.750.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trước đó, Goldmark City áp dụng mức giá 1,1 triệu đồng/tháng với xe ô tô thứ nhất, 1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ hai, rẻ hơn rất nhiều so với các chung cư cùng phân khúc.
Mức giá sau tăng tại Goldmark City được đánh giá tương đương với mặt bằng chung của thị trường. Trước đó, một số chung cư quanh khu vực Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân), Mỹ Đình, Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm) như Thăng Long Number One, HD Mon, Vinaconex Hồ Tùng Mậu, Iris Garden, Imperia Smart City… đều đã áp mức phí dịch vụ trông giữ ô tô từ 1,2-1,4 triệu đồng/xe/tháng.
Cá biệt cũng có những chung cư tăng giá gây sốc. Chẳng hạn như, một chung cư 5 sao ở quận Thanh Xuân đã áp dụng mức phí gửi ô tô mới tăng hơn 53% so với mức giá cũ: từ 1,5 triệu đồng/xe/tháng lên 2,3 triệu đồng/xe/tháng. Mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư này sẽ tiếp tục tăng lên 2,5 triệu đồng/xe/tháng từ 1/1/2024. Như vậy tổng mức tăng lên đến gần 67% chỉ trong vòng 2 tháng.
Mức tăng nào là hợp lý?
Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, CPI tháng 11/2023 tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 4,72% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng, CPI tăng 1,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2022.
Trong năm 2023, lương cơ bản đã tăng 20,8% kéo theo giá nhân công tăng. Bên cạnh đó, giá điện 2 lần tăng với mức tăng lần lượt là 3% và 4,5%. Giá nước cũng tăng từ 1/7/2023. Điều này ảnh hưởng tới chi phí vận hành hầm xe tại các khu chung cư dẫn đến việc các chủ đầu tư tăng mức phí dịch vụ để bù đắp trượt giá.
Chủ đầu tư Goldmark City cho biết: “Giá trông giữ xe ô tô tại dự án được giữ nguyên trong suốt 5 năm qua mặc dù trên thị trường các loại dịch vụ và hàng hóa cơ bản đều đã nhiều lần tăng giá. Để đảm bảo chi trả cho việc vận hành cũng như hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, chúng tôi buộc lòng phải điều chỉnh phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại dự án”.
Được biết, ngoài chi phí về nhân sự vận hành, tiền điện…, từ tháng 7 năm nay, chủ đầu tư dự án cũng phải chi trả phí dịch vụ khu vực hầm xe và trung tâm thương mại cho đơn vị quản lý hiện tại.
“Lan song” tang phi trong giu xe o to tai chung cu, TTTM Ha Noi-Hinh-2
Hầm xe khu của Goldmark City được thiết kế thông minh, thuận tiện cho việc quản lý và xe ô tô di chuyển.
Từ trước đến nay, phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM thường dẫn đến những cuộc tranh cãi kéo dài. Ở các thành phố lớn, chính quyền địa phương đều ban hành Quyết định về giá trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn làm căn cứ cho các chủ đầu tư xây dựng đơn giá.
Tại Hà Nội, thành phố đã ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND với phụ lục quy định cụ thể về mức thu theo lượt và theo tháng với từng loại phương tiện, phân theo các tuyến đường vành đai và khu vực quận cụ thể.
Ngoài việc phân theo các tuyến đường, biểu 2.2.1 mục I Phụ lục Quyết định số 44/2017/QĐ – UBND cũng quy định, với những chung cư, TTTM, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô được tính bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1.
Giàn trông giữ xe hiện đại được định nghĩa bao gồm: trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: Camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe.
Kể từ khi đi vào vận hành, chất lượng khu vực hầm trông giữ xe ô tô tại dự án Goldmark City luôn nhận được sự đánh giá cao từ cư dân và khách hàng. Cư dân khu R – Goldmark City cho biết, hầm xe tại đây có thiết kế thoáng, thông minh với bước cột, slot đạt kích thước chuẩn, đường giao thông rộng dễ đánh lái và trần cao giúp cho xe lưu thông qua lại trong hầm rất thuận tiện.
Theo tìm hiểu, khu vực hầm xe tại Goldmark City được chủ đầu tư trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại với công nghệ thông minh bao gồm: camera giám sát, camera nhận diện biển số xe, camera chụp toàn cảnh xe, phần mềm trông giữ xe tự động; đội ngũ kỹ thuật, an ninh, vệ sinh được đào tạo chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ 24/24… Những yếu tố này giúp kiểm soát chặt chẽ số lượng xe ra vào hầm đảm bảo an toàn tài sản cho cư dân và khách hàng. Đây là những điều không thể tìm thấy ở những bãi trông giữ xe ô tô tự phát hay ở các khu chung cư tái định cư, nhà tập thể. Như vậy, mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô của Goldmark City là hoàn toàn theo quy định và tương xứng với chất lượng đầu tư cho hầm xe của chủ đầu tư.
Các chuyên gia cho rằng, chiếu theo theo quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội, chủ đầu tư có thể căn cứ vào vị trí tòa chung cư và mức độ đầu tư vào hầm gửi xe ô tô để đưa ra định giá hợp cho mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô trong giới hạn cho phép. Người yêu cầu dịch vụ có quyền lựa chọn đơn vị cung cấp theo mức giá phù hợp với túi tiền của họ. Song đơn vị sở hữu nơi gửi xe cũng được phép quyết định mức phí tăng theo năm để bù đắp tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng, đảm bảo chi phí cho các hoạt động vận hành cũng như số tiền đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật của khu vực trông giữ xe.
PV
Từ Khoá