Dữ liệu y khoa

Làm gì khi tình cờ phát hiện u nhỏ tuyến yên?

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Quang Bảy
Nhiều người rất lo lắng khi phát hiện u tuyến yên vì nghĩ đó là u não. Thực tế, u tuyến yên thường tiến triển rất chậm, nhẹ và không ảnh hưởng đến tiết hormon hay suy giảm thị lực.
 u-nho-tuyen-yen.jpg

Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Orgeon, Hoa Kỳ, trên 347 bệnh nhân có u tuyến yên nhỏ không hoạt động, từ năm 2006 – 2021. Các bệnh nhân được theo dõi về lâm sàng và hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến yên. Kích thước u tăng ≥2 mm được coi là đáng kể.

Kết quả: 78,4% bệnh nhân có nhức đầu và 70% bệnh nhân có mệt mỏi (70,0%). Rất hiếm bệnh nhân có thiếu hormon tuyến yên, phổ biến nhất là thiếu hormon sinh dục, chiếm 5,1%.

Trong thời gian theo dõi hình ảnh (từ 3 – 154 tháng), chỉ có 8,1% u có tăng kích thước, tương ứng tỷ lệ là 2,1/100 người. Sự phát triển của khối u đa phần là nhẹ và không ảnh hưởng đến hoạt động tiết hormon hay suy giảm thị lực.

Từ những dữ liệu này, các tác giả kết luận: Đa phần các u tuyến yên nhỏ không hoạt động là lành tính. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất chỉ nên chụp lại cộng hưởng từ sau 2 - 3 năm, trừ khi u nằm sát chéo thị giác, hoặc có các triệu chứng chèn ép hoặc suy giảm hormon tuyến yên mới.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai,

TS.BS Nguyễn Quang Bảy