Chuyển động

Lâm Đồng: Xử lý vi phạm phân lô, tách thửa trái phép ra sao?

  • Tác giả : Liên Hà Thái
Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, nếu xây dựng nhà ở, công trình dạng nhà ở trên đất đã được tách thửa nhưng không đúng mục đích sử dụng đất, sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai...
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương xử lý vi phạm trong việc hiến đất, làm đường giao thông, tách thửa, kinh doanh bất động sản trái luật.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, những năm gần đây tình trạng phân lô, tách thửa diễn ra mạnh tại các địa bàn như huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc, nhất là giai đoạn từ năm 2018 - 2021. Hàng chục nghìn thửa đất mới đã được hình thành, không ít trong số đó đã lợi dụng để hình thành các dự án bất động sản, khu dân cư mới.
Lam Dong: Xu ly vi pham phan lo, tach thua trai phep ra sao?
Lâm Đồng: Xử lý vi phạm phân lô, tách thửa trái phép ra sao? (ảnh minh họa: Internet).
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối với trường hợp xây dựng đường giao thông trên phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường giao thông, chưa thực hiện tách thửa, chưa được ghi nhận đường giao thông thì xử lý vi phạm đối với trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Trường hợp chủ đất tự ý mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính sẽ bị xử lý vi phạm đối với trường hợp mở đường nhánh đấu nối trái phép vào đường chính theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Các trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng: Làm đường giao thông trên đất phù hợp với mục đích sử dụng đất (được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) nhưng không có giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn giấy phép).
Trường hợp làm đường giao thông trên đất phù hợp với mục đích sử dụng đất (được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng mà không phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Cùng với đó là trường hợp người dân tự đầu tư xây dựng đường giao thông trên phần diện tích đất để làm đường giao thông đã được Nhà nước công nhận (sau khi thực hiện các thủ tục hiến đất để làm đường giao thông, trước hoặc sau khi thực hiện tách thửa, đã có quyết định thu hồi đất để làm đường giao thông, đã được ghi nhận đường giao thông trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
Đối với việc xây dựng nhà ở, công trình dạng nhà ở trên diện tích đất đã được giải quyết tách thửa nhưng không phù hợp với mục đích sử dụng đất (chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản đối với trường hợp kinh doanh bất động sản thuộc trường hợp phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã mà không thành lập theo quy định…
Liên quan tình trạng phân lô, tách thửa, mới đây, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã khởi tố, bắt giam Tạ Duy Phước (39 tuổi, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, thuộc Sở Tái nguyên và Môi trường Lâm Đồng) để điều tra về hành vi giả mạo trong công tác theo Điều 359 Bộ luật Hình sự.
Theo điều tra của cơ quan công an, trong quá trình làm việc, Phước đã lợi dụng chức vụ, nghề nghiệp để làm sai lệch hồ sơ đăng ký biến động cấp đổi đường giao thông và tách thửa trái quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khởi tố, bắt giam 3 đối tượng khác do làm sai lệch hồ sơ trong quá trình chỉnh lý, cập nhật biến động hồ sơ địa chính trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng để nhận tiền của nhiều người dân.
Liên Hà Thái