Pháp luật

Lâm Đồng: Một công ty khai thác khoáng sản bị phạt hơn 315 triệu đồng

  • Tác giả : Hoàng Hải
UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Ngọc Bình vì nhiều vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường với số tiền hơn 315 triệu đồng.

Ngày 27/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Ngọc Bình (xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông).

Công ty TNHH Ngọc Bình bị phạt hơn 315 triệu đồng vì nhiều vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.Công ty TNHH Ngọc Bình bị phạt hơn 315 triệu đồng vì nhiều vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Ngọc Bình bị xử phạt hành chính số tiền hơn 315 triệu đồng, nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 43,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép được cấp trong thời gian 5 tháng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Bình có 7 vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

Cụ thể: Công ty này không nộp báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản (đá xây dựng) kèm quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản vào Trung tâm thông tin lưu trữ và bảo tàng địa chất theo quy định; khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác (vượt quá 10% theo quy định); Lưu trữ không đầy đủ, đúng quy định sổ thống kê, văn bản, tài liệu để tính toán, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; đã thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế năm 2022 và 2023 nhưng không thống kê số liệu khối lượng khoáng sản nguyên khai qua trạm cân hàng ngày.

Ngoài ra, công ty này còn sử dụng hơn 6.727 m2 đất có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp vào mục đích hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thuê đất từ năm 2014 đến ngày 14/5/2024.

Năm 2022, quá trình sản xuất dự án có phát sinh chất thải nguy hại được thu gom và lưu giữ tại kho chứa nhưng Công ty TNHH Ngọc Bình không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nộp chậm số tiền ký quỹ của năm 2022 gần 12,5 triệu đồng trong 405 ngày.

Hoàng Hải