--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Làm cách nào ngăn chặn biến thể Delta tiến hóa?

TRÀ LINH - 05:30 19/08/2021

Chuyên trang y học medRxiv vừa đăng tải kết quả nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) khẳng định việc mở rộ­ng tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 (ảnh) sẽ giúp ngăn chặn biến thể Delta tiếp tục tiến hóa.

 /// ẢNH: ĐỘC LẬP - ẢNH: ĐỘC LẬP
ẢNH: ĐỘC LẬP
Trong nghiên cứu được tiến hành tại 20 quốc gia, nhóm chuyên gia của Mỹ nhận thấy khi tỷ lệ tiêm chủng tại 16 quốc gia trong số này tăng lên, kéo theo tần số đột biến (tức tỷ lệ giao tử mang gien đột biến trên tổng số giao tử sinh ra) của biến thể Delta giảm xuống.
Điều này đồng nghĩa với việc tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, biến thể Delta cũng ít có cơ hội tạo ra đột biến hơn.
 

Covid-19 sáng 19.8: Cả nước 302.101 ca nhiễm, 115.059 ca khỏi | Thêm số điện thoại khẩn cấp cho người khó khăn

Bên cạnh đó, các nhà khoa học khuyến cáo mở rộng tiêm chủng Covid-19 nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi nghiên cứu này cũng phát hiện rằng dù các biến thể mới ít có khả năng xuất hiện tại các quần thể có tỷ lệ tiêm phòng cao, nhưng không loại trừ khả năng những biến thể độc lực thấp đang âm thầm thích nghi và phát triển khả năng né tránh miễn dịch. Ở kịch bản không hay này, các đột biến độc lực cao sẽ dần hình thành và trở thành chủng vượt trội, rồi lây nhiễm cho toàn bộ quần thể, kể cả ở nhóm đã mang kháng thể kháng được mầm bệnh ban đầu.
Ngoài việc sớm mở rộng tiêm chủng, nhóm tác giả cũng khuyến nghị mọi người, bao gồm nhóm đã chủng ngừa Covid-19, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn như mang khẩu trang, sát khuẩn tay, tránh tụ tập… để ngăn chặn sự lây truyền của vi rút cho đến khi chúng được kiểm soát hoàn toàn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đã triển khai thu phí không dừng trên 80,14% số trạm, 73,8% số làn
Thời sự- Quốc Trọng - 12:10 25/06/2022
Tính đến chiều 24/6, đã thực hiện thu phí không dừng tại 113/141 trạm (đạt 80,14%), với tổng cộng 603/817 làn (đạt 73,8%). Đến 1/7, nếu trạm thu phí nào chưa thực hiện thu phí không dừng sẽ xả trạm, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---