Khoa học & Công nghệ

Lá chè xanh ngăn ngừa sự hợp thành nitrosamin

Lá chè xanh ngăn ngừa sự hợp thành nitrosamin, một thành phần gây nên nguy cơ ung thư cao. Đó là nhờ những thành phần sau.
Lá chè xanh ngăn ngừa sự hợp thành nitrosamin

Hỏi: Người ta nói là chè xanh có thể ngăn ngừa ung thư. Vậy chúng tương tác với sức khỏe để có tác dụng trên ở những điểm nào?

Trần Văn Bình (Hà Giang)

Trả lời: Theo ThS Nguyễn Vân Anh, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, lá chè xanh có rất nhiều chất trong đó điển hình là chất chống oxy hóa như polyphenol, theophyllin, theobromin, xanthin hay các vitamin điển hình như vitamin C…

Các chất này không chỉ ngăn ngừa quá trình oxy hóa của cơ thể mà còn ngăn ngừa sự hợp thành nitrosamin – một thành phần gây nên nguy cơ ung thư cao. Trên chỉ là những khía cạnh nhỏ được chỉ ra bởi tác dụng của lá chè xanh với ung thư.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, sử dụng lá chè xanh hợp lý thông qua các cách như chiết xuất chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao có thể giúp phòng chống ung thư.

PV