--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của ĐH Bách khoa sẽ điều chỉnh để tránh "học tủ"

NGUYÊN KHÔI - 20:55 06/12/2021

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới so với năm 2021.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, bài thi đánh giá tư duy vẫn gồm một phần bắt buộc và hai phần tự chọn.

Trong đó, phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu trong 120 phút; phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) trong 90 phút; phần tự chọn 2 là Tiếng Anh trong 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc diễn ra vào buổi sáng trong khi tự chọn vào buổi chiều.

Tuy nhiên, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của ĐH Bách khoa sẽ có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với thi tốt nghiệp THPT và có nhiều điểm mới.

Theo đó, việc tổ chức các bài thi như trên khác so với trước đây. Các thí sinh sẽ làm cả ba hợp phần khoa học tự nhiên là Lý, Hoá, Sinh thay vì chỉ chọn một trong hai phần là Lý - Hoá hoặc Hoá - Sinh như trước, do đó thời gian làm bài phần này tăng 30 phút.

Việc này nhằm đánh giá am hiểu của thí sinh về kiến thức THPT, tránh việc học tủ, học lệch.

Ngoài ra, một điều chỉnh nữa là thí sinh lựa chọn thi tiếng Anh có thể quy đổi chứng chỉ quốc tế. Việc tổ chức thi sẽ diễn ra trong hai buổi (thay vì chỉ một buổi như năm trước) để giúp các em có cơ hội thi được cả hai phần tự chọn.

Năm nay, các thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá tư duy trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của các thí sinh.

Dự kiến, kỳ thi tư duy 2022 diễn ra trong một ngày sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại bốn địa điểm thuận lợi cho học sinh gồm Hà Nội (Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm), Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---