Khám phá

Kỳ bí viên gạch thừa ở cửa ải phía tây của Vạn Lý Trường Thành

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
Gia Dục quan là cửa ải ở phía tây của Vạn Lý Trường Thành. Khi ghé thăm nơi này, nhiều du khách sẽ chú ý đến một viên gạch đặt trên tòa tháp Gia Dục quan. Đằng sau hòn gạch này là một câu chuyện thú vị và ly kỳ.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh
Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc là công trình được xây dựng qua nhiều triều đại của phong kiến Trung Quốc trong suốt hơn 22 thế kỷ. Theo đó, sau hơn 200 năm xây dựng, công trình này có chiều dài hơn 21.000 km.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-2
Với bề dày lịch sử hơn 2.300 năm, Vạn Lý Trường Thành ẩn giấu nhiều bí mật thú vị và bất ngờ. Trong số này, sự thật về viên gạch thừa ở cửa ải phía tây của Vạn Lý Trường Thành thu hút sự quan tâm của công chúng.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-3
Cửa ải phía tây của Vạn Lý Trường Thành là Gia Dục quan. Đây là cửa ải nguyên vẹn nhất trong số các cửa ải của Vạn Lý Trường Thành. Nơi đây còn được mọi người gọi là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan".
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-4
Với cấu trúc hình thang, Gia Dục quan có tổng diện tích khoảng 33.500m2, dài 733m và cao 11m, gồm 3 tuyến phòng thủ: thành nội, thành ngoại và các hào nước.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-5
Trên các lớp lũy thành ở Gia Dục quan là những vọng gác, đứng ở đó có thể phóng tầm mắt ra biên ải xa, để canh chừng phòng thủ thành trì.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-6
Khi ghé thăm Gia Dục quan, nhiều du khách sẽ bất ngờ, tò mò khi nhìn thấy một viên gạch đặt trên tòa tháp. Họ không khỏi thắc mắc vì sao viên gạch lại được đặt ở đó và đằng sau có câu chuyện như thế nào.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-7
Liên quan đến bí ẩn này, một truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian kể về "lai lịch" của viên gạch tại Gia Dục quan. Tương truyền, một người đàn ông tên là Dị Khai Chiêm sống vào thời nhà Minh (1368 - 1644) là kiến trúc sư rất giỏi về số học.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-8
Khi lên kế hoạch xây dựng Gia Dục quan, Dị Khai Chiêm đã tính toán cần dùng 99.999 viên gạch để hoàn thành cửa ải này. Khi ấy, vị quan đốc công không tin nên hai bên lập giao kèo rằng nếu Dị Khai Chiêm tính toán sai một viên gạch thì toàn bộ công nhân sẽ phải lao động khổ sai trong 3 năm.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-9
Theo đó, Dị Khai Chiêm chuẩn bị 100.000 viên gạch để xây dựng Gia Dục quan. Sau khi hoàn thành công trình này, quả nhiên thừa một viên gạch. Lúc này, quan đốc công vô cùng kinh ngạc. Thậm chí, Dị Khai Chiêm còn nói nếu chỉ cần xê dịch viên gạch đó một chút thì cả tường thành sẽ sụp đổ.
Ky bi vien gach thua o cua ai phia tay cua Van Ly Truong Thanh-Hinh-10
Viên quan đốc công không tin nên quyết định bỏ viên gạch thừa xuống. Bất ngờ, cả dãy tường thành đổ sập nên các công nhân phải xây dựng lại từ đầu. Sau khi hoàn thành lại, viên gạch được đặt nguyên ở vị trí cũ. Trải qua nhiều thế kỷ, viên gạch đó vẫn nằm trên tòa tháp Gia Dục quan.

Mời độc giả xem video: Trung Quốc: Một thành phố bị bão tuyết tấn công nghiêm trọng.

Tâm Anh (TH)