--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kinh nghiệm New York: Hệ thống cảm biến tiếng ồn và ngập sâu mưa lũ đường phố

THÁI BẰNG - 10:00 05/11/2021

Hai nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học Đô thị và Tiến bộ (CUSP) Đại học NewYork (NYU) phát triển mạng lưới cảm biến, cho phép thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực về lũ lụt và ô nhiễm tiếng ồn.

Cảm biến lũ gắn trên cột biển báo, có một bộ phát xung siêu âm và máy dò. Cảm biến FloodNet, được gắn trên các cột biển báo tại các vị trí dễ xảy ra ngập lụt.

Dự án Sounds Of New York City (SONYC) được phát triển từ năm 2015 do New York xác định đây là vấn đề chất lượng cuộc sống, nhưng thành phố chỉ có 50 nhân viên thực thi các quy định về ô nhiễm tiếng ồn, phải giải quyết hàng triệu khiếu nại mỗi năm.

Cảm biến âm thanh do dự án SONYC NYU chế tạo được thiết kế cho các điều kiện cài đặt khó khăn, thu thập dữ liệu và cho phép giám sát và ứng phó hiệu quả với ô nhiễm tiếng ồn đô thị.

Cảm biến SONYC Home, gắn trên cửa sổ nhà dân theo dõi và giám sát tiếng ồn đô thị.

Dự án bao gồm giám sát tiếng ồn quy mô lớn, công nghệ máy học, phân tích dữ liệu lớn để theo dõi, phân tích và phản ảnh chính xác hơn tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đô thị.

Được thành lập vào năm 2020, dự án FloodNet bắt đầu phát triển các cảm biến mực nước và thu thập dữ liệu về tần suất, mức độ nghiêm trọng và tác động của lũ lụt ở New York. Dữ liệu và những thu được thông qua FloodNet có thể được cư dân địa phương, các nhà nghiên cứu và các cơ quan thành phố sử dụng để đối phó các nguy cơ lũ lụt.

Thiết kế chung của mạng cảm biến SONYC và FloodNet phát triển trên cùng một khái niệm cơ bản về mạng cảm biến, nhưng dựa trên hai loại công nghệ cảm biến khác nhau. Trong dự án SONYC, công nghệ xương sống là micrô Hệ thống cơ điện tử siêu nhỏ (MEMS) chất lượng cao, mạnh và giá thành thấp.

Dự án FloodNet, các cảm biến hoạt động trên cơ sở sử dụng xung siêu âm hướng xuống, được tạo ra bởi bộ chuyển đổi piezo với bộ thu phía sau đầu dò để phát hiện phản xạ của xung. Thời gian giữa phát và thu tín hiệu xung cho phép xác định độ ngập nước của lũ tại địa điểm.

Cảm biến FloodNet được gắn trên các cột biển báo và cột đèn tại những địa điểm dễ xảy ra lũ lụt ở NYC. Các cảm biến được điều chỉnh để chỉ phát hiện phản xạ từ các bề mặt lớn như nước lũ chứ không phải các bề mặt nhỏ.

Cả SONYC và FloodNet đều có hiệu quả cao. Phiên bản mới nhất của SONYC, được gọi là SONYC Home, các cảm biến được gắn trên cửa sổ của người dân New York, đăng ký khiếu nại về tiếng ồn, thường do xây dựng hoặc thu gom rác thải. Nhờ có cảm biến này, những khiếu nại của người dân được xác minh và Cục bảo vệ Môi trường (NYC DEP) có giải pháp giải quyết ô nhiễm tiếng ồn theo dữ liệu thu được"

Tương tự như vậy, FloodNet cung cấp cho cộng đồng những thông tin hữu ích trong mưa lũ. Nguồn dữ liệu có thể được dùng để thông báo hoặc cho phép tập trung nguồn lực can thiệp kịp thời và là cơ sở để thành phố có những giải pháp căn bản hơn giải quyết ngập lụt.

Các cảm biến FloodNet có thể ghi lại hồ sơ của lũ lụt mức đường phố, với một số vùng nước lũ sâu tới 3 feet (91,5 cm). Những khả năng này có thể mở rộng. Đến đầu năm 2022, cảm biến cung cấp thêm thông tin như tốc độ và hướng dòng chảy hoặc những dữ liệu khác khi mạng mở rộng và bảng thống kê dữ liệu được đưa vào sử dụng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Dự án 61 Trần Phú có thể tiếp tục triển khai
Thời sự- Hoàng Hà - 14:00 22/05/2022
UBND TP Hà Nội khẳng định chưa phát hiện sai phạm tại dự án Khu đất 61 Trần Phú, Ba Đình, đồng thời cho rằng chủ đầu tư có thể tiếp tục triển khai theo quy định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---