SPOTLIGHT

Kinh ngạc kho báu trong những ngôi mộ cổ

  • Tác giả : Thiên Trang (TH)
Lịch sử khai quật đã ghi nhận rất nhiều ngôi mộ cổ trên thế giới, trong đó có những ngôi mộ chứa vô số kho báu khiến mọi người vừa kinh ngạc, vừa sợ hãi.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co
1. Ngôi mộ 1.300 năm chứa vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu. Chiếc vòng cổ và nhiều đồ vật quý giá khác được gọi là kho báu Harpole giáo xứ địa phương ở quận Northamptonshire.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-2
Kho báu hé lộ vai trò quan trọng của một số người phụ nữ thời Anglo-Saxon.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-3
Chiếc vòng cổ được chôn cùng một người phụ nữ có địa vị cao, qua đời trong khoảng năm 630 đến 670, theo nhóm nghiên cứu ở Bảo tàng Khảo cổ London phụ trách khai quật kho báu.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-4
Ngoài vòng cổ, họ còn tìm thấy một cây thánh giá bằng bạc tương đối lớn, hai hũ gốm trang trí và một đĩa đồng nông. Món trang sức chứng tỏ người phụ nữ rất quyền lực và được tôn sùng, có thể là lãnh đạo, công chúa hoặc trưởng tu viện.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-5
2. Mộ cổ không hài cốt, chứa đầy kho báu: Vào năm 1992, nhiều báu vật quý hiếm được tìm thấy bên trong một ngôi mộ cổ ở trên khu đất của một gia đình ở Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-6
Điều kỳ lạ là các chuyên gia không phát hiện bất cứ bộ hài cốt nào trong ngôi mộ.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-7
Nổi bật trong số kho báu này là chuôi kiếm được khảm khắc nhiều hạt ngọc lam. Lưỡi kiếm được rèn bằng sắt. Với phát hiện bảo vật này, các chuyên gia suy đoán ngôi mộ có thể có niên đại vào thời Xuân Thu.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-8
Giới khảo cổ còn tìm thấy 6 kg vàng và một số đồ trang sức, cổ vật quý giá trong ngôi mộ cổ này. Theo ước tính, giá trị số bảo vật lên đến hàng trăm triệu nhân dân tệ.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-9
3. Chiến binh an nghỉ giữa 3.500 món châu báu. Các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati (Mỹ) đã khai quật được mộ cổ của một chiến binh Hy Lạp cổ đại từ di tích thành phố cổ Pylos (Hy Lạp).
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-10
Nghiên cứu cho thấy ông rất được sùng kính, đến nỗi các nhà khảo cổ phải mất tới 5 năm để đào và phục chế số đồ tùy táng của ông: là 3.500 món vũ khí, trang sức tinh xảo bằng vàng, bạc và đá quý, có giá trị gấp nhiều lần số vàng làm nên chúng.
Kinh ngac “kho bau rung minh” trong nhung ngoi mo co-Hinh-11
Ngôi mộ chứa kho báu khổng lồ này có từ năm 1450 trước Công Nguyên.

>>>Xem thêm video: Kinh ngạc kho báu vô giá được phát hiện khi xây tàu điện ngầm. Nguồn: Kienthucnet.

Thiên Trang (TH)