--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không tiêm văcxin, bà mẹ song thai suýt chết vì nhiễm Covid-19

AN QUÝ - 17:42 16/11/2021

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cảnh báo, nhiều bà mẹ mang thai nguy kịch vì Covid-19 do không tiêm ngừa.

7 ngày sau khi được phát hiện và điều trị do dương tính với SARS - CoV-2, sức khoẻ của thai phụ N.T.L mang song thai bỗng chuyển biến xấu, 2 bào thai 32 tuần tuổi cũng yếu dần.

hinh-thai-phu.jpg
PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cảnh báo, nhiều bà mẹ mang thai quý, thai hiếm nguy kịch vì Covid-19 do không tiêm ngừa.

ThS.BS Hồ Viết Thắng, Trưởng khu K1 (khu điều trị Covid-19), Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), cho biết, bệnh nhân sinh năm 1994, nhà ở quận 12, mang song thai thụ tinh trong ống nghiệm. Người mẹ chưa tiêm văcxin ngừa Covid-19 vì sợ ảnh hưởng đến thai.

Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/11 và được điều trị tại một điểm thu dung. Đến ngày 8/11 vẫn tiếp tục sốt ho, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương.

Tại đây chị L được cho thở oxy qua chụp mũi, dùng thuốc kháng đông, kháng virus. Ngày 9/11, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân chuyển biến xấu, khó thở tăng dần, SpO2 giảm.

Thai phụ được chuyển sang thở oxy lưu lượng cao. Nhưng do diễn tiến nặng hơn, SpO2 liên tục giảm, thở gấp, thai phụ được chuyển sang thở máy.

cham-soc-tre-so-sinh-bv-hung-vuong.jpg
Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành mổ bắt con. Hai em bé song sinh chào đời an toàn, sức khỏe mẹ cũng dần hồi phục

Đến rạng sáng 10/11, sức khoẻ của mẹ có cải thiện nhưng cả hai thai nhi xuất hiện tình trạng nhịp tim giảm do bị suy tuần hoàn nhau thai do mẹ bị Covid-19 nguy kịch.

Các bác sĩ đã tiến hành ca mổ bắt con ngay tại khu K1. Hai bé trai có cân nặng mỗi bé khoảng 1,6kg và được chuyển đến khoa Nhi để được chăm sóc. Cả hai âm tính với SARS-CoV-2.

Sau phẫu thuật, chị L phải tiếp tục thở máy trong 5 ngày. Đến chiều 16/11, người bệnh đã được cai máy thở.

Về sức khoẻ của hai bé, BSCKII Bùi Thị Thuỷ Tiên, Trưởng khoa Sơ Sinh cho biết, do sinh thiếu tháng nên cả hai bé đều được chăm sóc đặc biệt.

Đến nay, sau một tuần nằm lồng kính chăm sóc và theo dõi, sức khoẻ của hai bé đã cải thiện.

Đây không phải là trường hợp duy nhất nguy kịch do nhiễm SARS-CoV-2 khi mang thai do thai phụ không tiêm văcxin phòng bệnh.

  • Thai phụ mắc Covid-19 mang song thai đã qua cơn nguy kịch
    An Quý - 15:36 12/11/2021
    Sau hơn 1 tháng được điều trị tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, hiện tại tình trạng hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Phổi bệnh nhân dần hồi phục, cai và rút được ECMO, sau đó tiếp tục cai dần máy thở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---