Y học và đời sống

Không đi khám lại, u giáp thành ung thư di căn

  • Tác giả : QA (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân L.H.S. (40 tuổi ở Phú Thọ) đã mổ u giáp ở bệnh viện tỉnh sau đó về nhà điều trị bằng thuốc. Bẵng đi một thời gian bệnh nhân không khám lại, tự mua thuốc dùng. Bệnh nhân vẫn nghĩ mổ u giáp xong là khỏi bệnh, không quan tâm đến u lành hay ác, có di căn hay không. Vừa rồi bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì ung thư đã di căn.

Bệnh nhân L.H.S. (40 tuổi ở Phú Thọ) đã mổ u giáp ở bệnh viện tỉnh sau đó về nhà điều trị bằng thuốc. Cứ nghĩ mổ u giáp xong là khỏi bệnh, không quan tâm đến u lành hay ác, có di căn hay không nên bệnh nhân không khám lại mà tự mua thuốc dùng. Vừa rồi đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì phát hiện ung thư đã di căn. 

Lời bàn: ThS.BS Mai Văn Sâm, Đại học Y Hà Nội cho biết, trường hợp bệnh nhân này đã di căn hạch cổ, gây tắc hoàn toàn một đoạn tĩnh mạch cảnh trái, bệnh nhân có rất nhiều hạch cổ. Các bác sĩ đã phải mất 5 giờ đồng hồ để phẫu thuật. Qua trường hợp bệnh nhân S. cho thấy, từ một phẫu thuật đơn giản, từ một tiên lượng bệnh nhẹ nhưng chỉ vì chủ quan, coi thường sức khỏe, không đi khám định kỳ nên mới dẫn đến bệnh nặng, phẫu thuật khó khăn, tiên lượng rất nặng.

QA (ghi)