--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không công bố đáp án thi học sinh giỏi quốc gia, Bộ GD&ĐT đã làm sai quy chế nhiều năm?

MAI NGUYỄN - 08:20 01/04/2022

Ngày 31/3, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Ngày 31/3, Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2022. Đây là lần đầu tiên Bộ công bố đáp án sau rất nhiều năm không thực hiện việc này.

Điều đáng nói, việc công bố đáp án các môn thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đã có trong quy chế từ năm 2014.

dap-an-thi-hsgqg.jpg
Tại Điều 20, Thông tư số 22 nêu rõ việc phải công bố đề thi và đáp án thi học sinh giỏi quốc gia ngay sau khi chấm thi xong. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, tại Điều 20, Thông tư số 22 về quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 25/8/2014, nêu rõ: “Đề thi và đáp án của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia phải được công bố trên website Bộ GD&ĐT ngay sau khi chấm thi xong”.

Như vậy, Bộ GD&ĐT đã không thực hiện quy chế do chính Bộ ban hành.

Một số giáo viên cho biết, họ đã kiến nghị với Bộ GD&ĐT nhiều năm nay về việc này. Bởi vì, việc công bố đáp án các môn thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia có ý nghĩa không chỉ với học sinh mà với cả giáo viên. Theo đó, các học sinh sẽ học được cách làm bài, tiếp thu được thêm kiến thức. Còn giáo viên cũng có thêm những kinh nghiệm trong việc bồi dưỡng đội tuyển. Tuy nhiên, kiến nghị không có kết quả.

Liên quan đến kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT cũng đã bất ngờ không công bố điểm thi học sinh giỏi quốc gia (trừ môn Ngoại ngữ).

Việc này đã khiến nhiều giáo viên bức xúc, đặt câu hỏi về sự minh bạch, cho rằng, Bộ GD&ĐT không thể thay đổi "tùy hứng", làm ảnh hưởng tới quyền lợi học sinh, đặc biệt với các em chuẩn bị tham gia thi Olympic quốc tế được.

Sau khi có phản ánh, kiến nghị từ phía giáo viên, Bộ GD&ĐT mới gửi điểm thi về các Sở GD&ĐT.

Hiện tại, nhiều giáo viên kiến nghị Bộ GD&ĐT cần công khai các bài thi đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, tựa như một tài liệu quý các học sinh có thể tham khảo. 

Sự minh bạch sẽ giúp tạo dựng niềm tin, và thúc đẩy tinh thần "học thật, thi thật, nhân tài thật".


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---