--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không ăn thịt chó, mèo để chống dịch Covid-19

HÀ BÌNH - 05:29 03/04/2020

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó, mèo và động vật hoang dã nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung kêu gọi cộng đồng chấm dứt ăn thịt chó, mèo và động vật hoang dã nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho rằng, để góp phần ngăn chặn sự lây truyền dịch Covid-19 do yếu tố trung gian truyền bệnh là động vật (chó, mèo), Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đề nghị chủ nuôi nên hạn chế tiếp xúc gần với chó, mèo và phải rửa tay bằng xà phòng đúng cách sau khi chơi đùa cùng chó, mèo. Không nên giết mổ và không sử dụng thịt chó, mèo, nhất là thịt chưa qua xử lý nhiệt, chưa chín vì rất dễ lây nhiễm bệnh dại và một số bệnh truyền nhiễm khác…

Trước mắt, các sở, ngành và chính quyền các cấp cần tăng cường kiểm tra, xử lý việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo bất hợp pháp; đồng thời tăng cường truyền thông để người dân không sử dụng thịt chó, mèo do những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ thịt không kiểm soát. Về lâu dài, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội xây dựng quy định liên quan đến việc dừng kinh doanh thịt chó, mèo, trình UBND thành phố phê duyệt, theo đó dự kiến khoảng năm 2021, các quận nội thành Hà Nội sẽ thực hiện cấm bán thịt chó, mèo.

Việc sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm trong bữa ăn sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và một số vi khuẩn, virus gây bệnh khác gia tăng. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng  đồng, mỗi người nên tự ý thức, bỏ thói quen cá nhân vì lợi ích chung cho toàn xã hội.

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---