Vấn đề - Sự kiện

Khởi tố giám đốc lập khống 195 hợp đồng mua bán hàng hóa

  • Tác giả : Đinh Thanh
Giám đốc Công ty An Phúc Hưng đã thiết lập 195 hợp đồng mua bán và các chứng từ đầu vào khống với 103 cá nhân ngoài địa bàn tỉnh Hưng Yên nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp gần 2 tỷ đồng.

Ngày 12/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hưng (sinh năm 1967, trú tại thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) về tội trốn thuế.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện Công ty TNHH sản xuất, thương mại và dịch vụ An Phúc Hưng, địa chỉ ở thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động có dấu hiệu trốn thuế.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Hưng tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Hưng tại cơ quan điều tra.

Theo cơ quan điều tra, quá trình điều hành hoạt động kinh doanh trong 2 năm 2020 và 2021, Nguyễn Ngọc Hưng là người đại diện theo pháp luật, giữ chức Giám đốc Công ty đã có 195 hợp đồng mua bán, các chứng từ đầu vào không được thiết lập (trên thực tế không có việc mua, bán hàng hóa) với 103 cá nhân ngoài địa bàn tỉnh Hưng Yên với số tiền hàng hóa, nguyên liệu đầu vào 14,149 tỷ đồng.

Sau đó, Hưng đã sử dụng các hợp đồng mua, bán và chứng từ đầu vào không hợp pháp này để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm giảm số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất, thương mại và dịch vụ An Phúc Hưng phải nộp, qua đó đã trốn thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền là 1,990 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng; đồng thời tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án theo quy định của pháp luật.

Đinh Thanh