Khám phá

Kho báu “vượt thời gian” bất ngờ hiện hình sau 3.300 năm mất dấu

  • Tác giả : Tâm Anh (theo LS)
Trong cuộc khai quật tại nghĩa địa cổ Saqqara tại Ai Cập, các chuyên gia đã phát hiện kho báu "vượt thời gian" là kiến trúc ấn tượng của một ngôi đền cổ và 3 ngôi mộ của những nhân vật thú vị.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau
Một kho báu "vượt thời gian" mới lộ diện tại nghĩa địa cổ Saqqara thuộc Ai Cập sau khi các chuyên gia tiến hành cuộc khai quật ở địa điểm này. Họ đã phát hiện tàn tích một ngôi đền cổ với những bức phù điêu tuyệt đẹp. Không những vậy, họ còn phát hiện 3 ngôi mộ có niên đại khoảng 3.300 tuổi chôn cất những nhân vật thú vị.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-2
Cụ thể, ngôi mộ lớn nhất được khai quật tại Saqqara thuộc về một người đàn ông có tên "Panehsy".
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-3
Tiến sĩ Lara Weisss, người phụ trách bộ sưu tập Ai Cập và Nubian tại Bảo tàng Cổ vật quốc gia Hà Lan và là một trong các thành viên chủ chốt của cuộc khai quật cho hay khi còn sống, Panehsy làm công việc giám sát một ngôi đền tên Amun. Ông không có con cái nên sau khi chết, việc an táng do cấp dưới của Panehsy lo liệu.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-4
Thông tin về Panehsy được hé lộ thông qua bức phù điêu quý giá tìm thấy trong mộ cổ. Thế nhưng, các chuyên gia không tìm thấy thi hài của Panehsy. Thay vào đó, họ phát hiện hài cốt của những người khác được chôn rất lâu sau khi Panehsy qua đời.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-5
Ngôi mộ thứ hai thuộc về Yuyu - thợ kim hoàn từng làm việc cho ngân khố hoàng gia. Trong mộ cũng phát hiện một bức phù điêu mô tả thân phận của chủ nhân ngôi mộ cũng như việc ông được tổ chức tang lễ rất lớn.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-6
Tiếp đến, ngôi mộ thứ ba được khai quật ở Saqqara có những bức tượng mô tả 4 người có thể thuộc một gia đình. Những bức tượng này được bảo tồn gần như hoàn hảo.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-7
Tuy nhiên, số tượng này chưa được hoàn thiện và khá giống thiết kế của một ngôi mộ đôi gần đó. Ngôi mộ đôi chôn cất một cặp nam nữ có niên đại sớm hơn mộ cổ có những bức tượng mô tả 4 người khoảng 500 năm.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-8
Giáo sư Ai Cập học Francesco Tiradritti thuộc Trường Đại học Kore ở Enna, Italy cho hay việc tìm thấy các bức phù điêu trong tình trạng khá tốt không chỉ giúp giải mã thông tin về chủ nhân ngôi mộ mà còn cho thấy trình độ chế tác tuyệt với của người Ai Cập thời xưa.
Kho bau “vuot thoi gian” bat ngo hien hinh sau 3.300 nam mat dau-Hinh-9
Những người thợ với đôi bàn tay tài hoa đã tạo ra các bức phù điêu tuyệt đẹp. Phát hiện kho báu "vượt thời gian" này cũng cho thấy người Ai Cập cổ đại đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc.

Mời độc giả xem video: Giật mình “phát minh thời hiện đại” trong kho báu 20.000 tuổi. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Tâm Anh (theo LS)