--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kháng thể từ văcxin kém hiệu quả hơn trước biến thể Mu

KHÁNH THỦY - 06:50 06/11/2021

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo đã phát hiện biến thể Mu có khả năng kháng kháng thể do vắc xin tạo ra cao hơn 9,1 lần so với virus gốc SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra virus SARS-CoV-2 nhân tạo có các đặc trưng của biến thể Mu rồi đánh giá mức độ nhạy cảm của nó với các kháng thể trong mẫu máu lấy từ những người đã tiêm văcxin Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Kết quả cho thấy biến thể Mu có khả năng kháng kháng thể cao gấp 9,1 lần so với virus SARS-CoV-2 gốc. Điều này cho thấy kháng thể từ văcxin kém hiệu quả hơn trước biến thể Mu.

Nhóm nghiên cứu cho biết văcxin có nhiều tác dụng khác bên cạnh việc tạo ra kháng thể, nên để đánh giá hiệu quả tiêm chủng thì cần phải nghiên cứu thêm.

Theo Đài NHK,PGS Sato, chủ trì công bố phát hiện này cho biết, virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục biến đổi. Quan trọng là phải thiết lập cơ chế xác định các đặc điểm của virus và chia sẻ thông tin với quốc tế.

Một nghiên cứu vào tháng 9 cho thấy khả năng kháng kháng thể của biến thể này chỉ cao hơn 7 lần so với virus gốc.

Như vậy nghiên cứu mới sau 2 tháng cho thấy dường như khả năng kháng kháng thể của biến thể này đã tăng lên. Theo các nhà khoa học, biến thể này có khả năng kháng kháng thể cao nhất trong số các chủng virus đã phát hiện trước đây.

Biến thể Mu được phát hiện lần đầu ở Colombia và đã lây lan tới 70 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 30/8 đã thêm biến thể này vào danh sách theo dõi.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 36.000 m2 đất quốc phòng ở Nha Trang dùng không đúng quy hoạch
Thời sự- Thúy Hằng - 15:47 27/05/2022
Nội dung trong văn bản UBND TP Nha Trang gửi Sở TNMT Khánh Hoà có nêu, 8 khu đất ở TP Nha Trang được quy hoạch đất quốc phòng, song đang sử dụng xây khách sạn, trung tâm thương mại, ngân hàng, nhà hàng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---