Khám phá

Khám phá vùng cấm chứa báu vật nuôi sống hàng triệu người

  • Tác giả : Thiên Trang (th)
Đại mạc khô cằn Lop Nur từng là bãi thử bom nguyên tử, nhưng giờ đây lại trở thành vùng đất ẩn chứa báu vật nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi
Nằm ở phía Đông Nam Tân Cương, Lop Nur từng là hồ nước mặn lớn thứ hai Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã khô cạn hoàn toàn từ khoảng 1.500 năm trước, hòa mình vào sa mạc Gobi.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-2
Lop Nur chào đón bất cứ người nào ghé thăm là sự heo hút hoang vắng đến rợn người.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-3
Nhiệt độ ở trên 40 độ C vào mùa hè và âm dưới 20 độ C vào mùa đông. Lượng mưa hàng năm ít ỏi đến đáng thương vào khoảng 20mm.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-4

Đặc biệt, ở đây luôn có gió mạnh. Hơn 2 tháng trong năm sẽ có gió giật cấp 8. Gió mạnh cuốn cát đá bay tứ phía, khiến người ta còn không nhìn rõ bầu trời chứ đừng nói đến con người. Ngay cả lạc đà, được gọi là "con thuyền của sa mạc" cũng rất khó sống ở đây.

Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-5
Từ thời cổ, người ta đã hy vọng có thể tìm được bảo vật - kho báu huyền thoại của người Lâu Lan ở Lop Nur. Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy bộ xương người ở Lop Nur. Bởi nơi ấy như một cái "phễu hút người", ai vào rồi đều không trở lại.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-6

Năm 1980, nhà khoa học Bành Gia Mộc cùng đoàn thám hiểm đến Lop Nur khảo sát và ông mất tích từ đó.

Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-7
Thời cổ đại, khi còn là hồ nước mặn, Lop Nur từng là một nơi xinh đẹp. Trong thời đại hoàng kim của mình, được ghi lại trong Hán thư rằng, diện nước của nó lên tới 5.000km2, hoàn toàn đánh bại các hồ nước ngọt hiện nay của Trung Quốc.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-8
Không may, một số con sông thay đổi dòng chảy, Lop Nur cuối cùng khô cạn. Thật khó để nó tái tạo được vinh quang của mình như trước kia. Chỉ nổi tiếng là nơi tồn tại nhiều điều ma quái, kỳ dị và từng là nơi sinh sống của người Lâu Lan cổ đại mà thôi.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-9

Lop Nur năm ấy khô hạn, nhưng nước không hoàn toàn bốc hơi vào không khí mà một phần thấm vào lòng đất, tích trữ ở tầng sâu.

Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-10

Sự gia tăng lượng mưa trong đất liền đang dần mang đến những dấu hiệu hồi sinh tích cực cho vùng hoang mạc này. Từng được biết là vùng đất cấm địa của Trung Quốc, nay Lop Nur đã trở thành báu vật nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc.

Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-11
Nước ở Lop Nur không uống được, ngoài việc chứa nhiều thành phần độc hại thì nồng độ mặn hơn nước biển. Nước ở đây chứa các ion kim loại như natri, kali và magie. Chúng có thể được tinh chế để thu về kali clorua, kali sunfat, tất cả đều là phân bón kali tốt.
Vung cam dia cua Trung Quoc chua bau vat nuoi song hang trieu nguoi-Hinh-12
Sau nhiều nghiên cứu, có khoảng 250 triệu tấn mỏ kali ở phía Bắc Lop Nur. Nếu được khai khác chúng sẽ hỗ trợ nhiều cho nền nông nghiệp Trung Quốc không phải phụ thuộc việc đi nhập khẩu phân bón kali. Đồng thời điều này tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người dân.

>>>Xem thêm video: Kinh Ngạc Vùng Đất Vô Chủ Không Có Quốc Gia Nào Chịu Nhận Ở Giữa Châu Âu ? (Nguồn: PSMH)
Thiên Trang (th)