Khám phá

Khám phá hang động bị “phong ấn” 16.000 năm, lộ bí mật bất ngờ

  • Tác giả : Tâm Anh (theo Ancient origins)
Các nhà khảo cổ học phát hiện La Garma - hang động bị "phong ấn" suốt 16.000 năm ở Tây Ban Nha. Thông qua nghiên cứu hang động này, họ giải mã được nhiều bí mật lớn.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo
Năm 1995, các nhà khảo cổ học lần đầu tiên đặt chân vào hang động La Garma ở Tây Ban Nha. Lối vào hang động trước đó bị bịt kín bởi một trận lở đất. Khi tiến vào bên trong và thực hiện các kiểm tra, họ phát hiện hang động bị "phong ấn" trong suốt 16.000 năm qua.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-2
Điều này khiến các chuyên gia đánh giá hang động La Garma giống một viên nang thời gian lưu giữ những bằng chứng về quá khứ. Quả thật, họ đã có nhiều phát hiện quan trọng về lịch sử loài người tại đây.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-3
Cụ thể, bên trong hang vẫn còn dấu vết của một môi trường sống có niên đại 16.800 năm, ngay trước khi hang động La Garma bị "phong ấn".
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-4
Thêm nữa, trên các bức tường bên trong hang động La Garma có khoảng 500 hình vẽ độc đáo.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-5
Kết quả kiểm tra niên đại cho thấy chúng được tạo ra cách đây khoảng 300.000 năm. Vào thời điểm đó, khu vực này là nơi sinh sống của người Magdalenian.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-6
Các nhà khoa học đã phát hiện một không gian hình bầu dục rộng khoảng 5m2, được giới hạn bởi các khối đá và măng đá. Nó cho phép cố định một cấu trúc xuống mặt đất.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-7
Ở trung tâm, các nhà nghiên cứu tìm thấy tàn tích của một lò sưởi cổ. Họ suy đoán một nhóm nhỏ thuộc những người săn bắt hái lượm đã tụ tập xung quanh lò sưởi này để chế tạo công cụ, sơ chế thịt, chế biến xương và da từ động vật.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-8
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn khai quật được hơn 4.600 hiện vật tại hang động La Garma. Trong số đó có xương động vật, hươu, ngựa, bò rừng, dụng cụ hoặc vỏ sò bằng đá lửa, cũng như các đồ vật trang trí.
Kham pha hang dong bi “phong an” 16.000 nam, lo bi mat bat ngo-Hinh-9
Các chuyên gia hy vọng thông qua nghiên cứu những hiện vật trên có thể giúp giải mã chi tiết hơn về cuộc sống của người cổ đại.

Mời độc giả xem video: Lạc lối trong khách sạn hang động độc đáo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tâm Anh (theo Ancient origins)