--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khả năng nhiễm xạ khi chụp X-quang

HÀ BÌNH - 09:26 21/02/2020

Con tôi mới 2 tuổi nhưng bị viêm phổi nặng nên phải chụp Xquang liên tục, xin hỏi nó có hại gì cho sức khỏe của cháu?

Hỏi: Con tôi mới 2 tuổi nhưng bị viêm phổi nặng nên phải chụp X-quang liên tục, xin hỏi nó có hại gì cho sức khỏe của cháu?

Trần Hồng Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Điều, Viện Năng lượng Nguyên tử: Tia X hay X - quang là một dạng của sóng điện từ. Nó có bước sóng trong khoảng từ 0,01 đến 10 nanomet, tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz và năng lượng từ 120 eV đến 120 keV. Bước sóng của nó ngắn hơn tia tử ngoại nhưng dài hơn tia gamma.Tia X có khả năng xuyên qua nhiều vật chất nên thường được dùng trong chụp ảnh y tế, nghiên cứu tinh thể, kiểm tra hành lý hành khách trong an ninh hàng không hoặc cửa khẩu. Tia X có khả năng gây ion hóa hoặc các phản ứng có thể nguy hiểm cho sức khỏe con người, do đó bước sóng, cường độ và thời gian chụp ảnh y tế luôn được điều chỉnh cẩn thận để tránh tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chụp X - quang đúng mức, với thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể rất ít.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---