--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

ITU 2021: Cùng nhau xây dựng thế giới số

ĐỨC VINH - 17:50 12/10/2021

Ngày 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 trực tuyến đã diễn ra với sự tổ chức của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

itu.jpg
Ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông thế giới (ITU).

Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 dự kiến thu hút khoảng 20.000 lượt người truy cập với sự có mặt của các hãng công nghệ ICT hàng đầu thế giới tham gia trưng bày sản phẩm số; sự tham gia diễn thuyết của khoảng 50 Bộ trưởng ICT và lãnh đạo các Tập đoàn lớn về ICT trên thế giới.

Ông Zhao Houlin, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đã có cuộc trao đổi với báo giới Việt Nam về các vấn đề sẽ được thảo luận tại sự kiện lần này, gồm: cung cấp dịch vụ băng rộng với giá phải chăng, chuyển đổi số, vai trò to lớn của ICT trong việc duy trì các hoạt động kinh tế xã hội trong đại dịch Covid...

Theo ông Zhao Houlin, thành tựu đáng kể của Việt Nam trong phát triển CNTT-TT và vai trò dẫn dắt trong ASEAN khiến Việt Nam trở thành nước chủ nhà lý tưởng cho sự kiện, vốn tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số. Việt Nam được đánh giá cao về tốc độ phát triển CNTT-TT.

Năm 2019, sự kiện được tổ chức tại Hungari và vẫn gọi là sự kiện viễn thông thế giới ITU Telecom World. Nhưng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất đổi tên thành ITU Digital World (Thế giới công nghệ thông tin truyền thông). Việc đổi tên sự kiện ITU Telecom thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, nhằm phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

itu.png

Tổng Thư ký ITU cho biết, ITU đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ tận tâm và nhiệt tình trong khâu tổ chức phiên bản kỷ niệm 50 năm sự kiện ITU Telecom. Thành tựu đáng kể trong phát triển CNTT-TT khiến Việt Nam trở thành một mô hình tuyệt vời cho khu vực và thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng trong vài ngày tới sẽ quy tụ những đại diện hàng đầu của khu vực công và tư nhân để xem xét vai trò của chính phủ trong cắt giảm chi phí băng thông rộng, mở rộng kết nối băng thông rộng và thúc đẩy xã hội số.

Kinh nghiệm và sáng kiến của Việt Nam trong chuyển đổi số, bao gồm cả chiến lược Chính phủ điện tử đầu tiên mới công bố, sẽ giúp định hướng thảo luận và là một mô hình vô cùng tích cực cho các chính phủ khác nghiên cứu, xem xét.

Với cương vị Tổng thư ký, ông Zhao Houlin ghi nhận vai trò của Việt Nam với tư cách là một nhà cung cấp công nghệ thông tin-truyền thông và nền kinh tế số hàng đầu trong khu vực ASEAN, đồng thời là một đối tác quan trọng tại nhiều thị trường, từ châu Á, châu Phi đến châu Mỹ Latinh và khu vực Caribe.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số", Thế giới số ITU 2021 quy tụ các bên liên quan từ khắp nơi trên thế giới và hệ sinh thái CNTT-TT, các chính phủ, toàn ngành CNTT-TT, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghệ đến những tập đoàn lớn, các học viện và tổ chức quốc tế.

“Đại dịch Covid 19 cho chúng ta thấy tầm quan trọng của kết nối số và dịch vụ số; đồng thời thể hiện rõ khoảng cách số giữa những người có tiếp cận và những người không được tiếp cận. Giờ là lúc hành động nhằm thu hẹp khoảng cách này và tạo điều kiện cho 3,7 tỷ người chưa được kết nối có thể tiếp cận băng thông rộng, cũng như các cơ hội và lợi ích mà nó mang lại. Chúng ta chỉ có thể đạt được mục tiêu đó, thông qua hợp tác trong và giữa các chính phủ, quốc gia, toàn ngành CNTT-TT, các ngành dọc, các tổ chức quốc tế, khu vực công, tư và dân sự” - Tổng thư ký ITU cho biết.

Thông điệp chính tại sự kiện này là cùng nhau - chúng ta có thể kết nối những người chưa được kết nối và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới: từ trí tuệ nhân tạo đến cơ sở hạ tầng di động 5G, vốn là trọng tâm của nền kinh tế số. Bây giờ là lúc để tăng tốc chuyển đổi số ở Việt Nam, khu vực và trên thế giới.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xem xét cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội
Công nghệ- Hoàng Thiên - 18:30 29/11/2021
Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị xem xét cho phép UBND TP ban hành cơ chế đặc thù để tiến hành giải phóng mặt bằng đoạn đi ngầm dự án Nhổn-ga Hà Nội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---