--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt trên biển

THÁI BẰNG - 19:40 22/02/2022

Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố Rafael Advanced Systems và Bộ Quốc phòng Israel, phiên bản trên biển C-Dome hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) hoàn thành loạt thử nghiệm thực chiến ngoài khơi.

Hệ thống phòng thủ trên biển có tên gọi là “C-Dome”, được triển khai thử nghiệm lần đầu tiên ngày 21/2 trên hộ tống hạm (INS) Saar 6 “Magen” Hải quân Israel chống lại nhiều loại vũ khí tiên tiến.

Cuộc thử nghiệm bao gồm một số kịch bản mô phỏng các loại vũ khí hiện đại của kẻ thù như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và các UAV vũ trang.

“C-Dome” đã ngăn chặn và tiêu diệt thành công tất cả các loại vũ khí này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển 'C-Dome' được thiết kế trên cơ sở hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, do Rafael phát triển. Hệ thống chỉ huy và kiểm soát hỏa lực do mPrest phát triển.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, cuộc thử nghiệm “thể hiện năng lực tác chiến mạnh mẽ của Hải quân Israel trong sứ mệnh bảo vệ các cơ sở chiến lược và lợi ích quan trọng của nhà nước Israel trước các mối đe dọa hiện nay và trong tương lai".

Hệ thống phòng thủ trên biển có tên gọi là “C-Dome”, được triển khai thử nghiệm lần đầu tiên ngày 21/2 trên Hộ tống hạm (INS) Saar 6 “Magen” Hải quân Israel.

“C-Dome” tích hợp với radar “Adir” của khu trục hạm Saar 6, do công ty ELTA, thành viên thuộc tập đoàn IAI phát triển. Và kết hợp với các hệ thống phòng thủ tiên tiến khác hình thành hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng mở rộng của Israel bao gồm hệ thống Arrow và David's Sling.

Sự phát triển của “C-Dome” do Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) thuộc Bộ Quốc phòng Israel quản lý và kiểm soát.

Tháng 10/2014, Rafael công bố đang phát triển một phiên bản hải quân Iron Dome có tên là C-Dome.

Hệ thống được thiết kế thực hiện nhiệm vụ phòng không bảo vệ các chiến hạm trên biển và ven biển chống lại tên lửa đạn đao và các loại vũ khí chống hạm trong những cuộc tấn công hàng loạt.

Hệ thống C-Dome bao gồm một thùng phóng 10 ống chứa các tên lửa đánh chặn Tamir cơ chế phóng thẳng đứng, có hướng tấn công 360 độ.

Khác với hệ thống Iron Dome trên đất liền, C-Dome sử dụng hệ thống radar quan sát của chiến hạm nên không có radar điều khiển hỏa lực chuyên dụng.

Hệ thống có kích thước nhỏ, có thể lắp đặt trên các khinh hạm như tàu tuần biển xa bờ, hộ tống hạm và giàn khoan dầu tĩnh.

Mặc dù trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển sản phẩm chứng minh ý tưởng, Rafael dự tính sẽ mất dưới 1 năm để chế tạo nguyên mẫu hệ thống C-Dome.

Hải quân Israel đang có những các cuộc thảo luận với Rafael. C-Dome sẽ được sử dụng trên các hộ tống hạm lớp Sa'ar 6.

Ngày 18/5/2016, đại tá Ariel Shir, chủ nhiệm văn phòng các hệ thống tác chiến Hải quân Israel thông báo, hệ thống C-Dome đánh chặn và tiêu diệt thành công một loạt tên lửa tầm ngắn trên biển khi được triển khai trên một chiến hạm.

Ngày 27/11/ 2017, quân đội Israel công bố khả năng hoạt động ban đầu của C-Dome sau hơn 18 tháng thiết kế, chế tạo và tích hợp.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---