--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Israel đưa đồng nhân dân tệ vào dự trữ quốc gia

THIÊN ÂN - 13:16 22/04/2022

Theo tờ Business Insider, trong tương lai, đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 2% dự trữ của Ngân hàng Trung ương Israel. Ngoài ra, Israel còn dự trữ cả đô la của Canada và đô la Australia.

Trước đây, Ngân hàng Trung ương Israel chỉ nắm giữ đô la Mỹ, bảng Anh và euro. Hiện, ho dự trữ của Israel sẽ lần đầu tiên vượt 200 tỷ USD. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã có sự thay đổi không nhỏ, khi ngân hàng này dự trữ cả thêm đồng nhân dân tệ.

Theo lý giải của Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, ông Andrew Abir, cho biết: “Chúng tôi cần xem xét nhu cầu kiếm được lợi nhuận từ khoản dự trữ để từ đó trang trải chi phí nợ phải trả”.

Ngoài đồng nhân dân tệ, Israel cũng sẽ bổ sung đô la Canada và đô la Australia. Nếu như vậy, thì thời gian tới, đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 2% dự trữ của Ngân hàng Trung ương Israel. Riêng đồng tiền của Canada và Australia mỗi loại sẽ chiếm 3,5% dự trữ.

Theo tính toán của Israel, với sự thay đổi này, tỷ trọng các đồng tiền sẽ thay đổi rất lớn. Tỷ trọng của đồng euro sẽ giảm từ 30% xuống 20% ​​và đồng đô la Mỹ sẽ chiếm 61%, giảm từ tỷ lệ cũ 66,5%.

dong-nhan-dan-te-trung-quoc.jpg
Thời gian tới, đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 2% dự trữ của Ngân hàng Trung ương Israel

Hiện tại, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong tổng dự trữ tiền tệ toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ. Trong khi, Trung Quốc lại liên tục thúc đẩy đồng nhân dân tệ thay thế đồng đô la Mỹ để làm đồng tiền dự trữ.

Mặc dù là vậy, nhưng nhà kinh tế Aleksandar Tomic cho biết: “Những thách thức đối với đồng đô la Mỹ đã xảy ra trước đó, nhưng chưa có tác động nào vì khi mọi thứ biến động, Mỹ có xu hướng ổn định, vì vậy đồng đô la Mỹ vẫn tồn tại”.

Ngay đến cả Nga cũng tham gia vào thị trường tích trữ đồng nhân dân tệ. Kết quả khảo sát do tờ “Thương nhân” (Kommersant) cho thấy điều này. Các ngân hàng tại Nga ghi nhận xu hướng gia tăng mạnh tài khoản bằng đồng nhân dân tệ được mở mới trong tháng 3 vừa qua.

Cụ thể, tại ngân hàng Tinkoff Bank, số lượng tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ tăng 8 lần. Tỉ lệ này ở Ngân hàng MTS lên gấp 4 lần. Còn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Ural tăng 3,5 lần. Trong khi, thị phần thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tăng từ mức 15-20% trong năm 2021 lên 25-30% ở thời điểm hiện tại.

Còn theo Ngân hàng MTS, các công ty dầu mỏ, khai thác than, kim loại màu cũng bắt đầu sử dụng cơ chế hoán đổi tiền tệ, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Nga phải chịu các lệnh trừng phạt từ Châu Âu. Do đó, các ngân hàng đã phải chuyển sang sử dụng hệ thống thẻ tín dụng UnionPay của Trung Quốc sau khi Visa và Mastercard thông báo ngừng hoạt động tại nước này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---