--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran tập trận dọc biên giới Nagorno – Karabakh, Azerbaijan hốt hoảng

THÁI BẰNG - 21:43 01/10/2021

Ngày 30/9, Iran thông báo với các quốc gia láng giềng sẽ tổ chức tập trận trên phạm vi rộng lớn gần biên giới tây bắc, sát với Azerbaijan và Nagorno-Karabakh.

Tư lệnh trưởng lực lượng bộ binh quân đội Iran, tướng Kioumars Heidari, cho biết cuộc diễn tập (tập trận) này nhằm kiểm tra hiệu quả các loại vũ khí trong trang bị, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng và thể hiện tiềm lực quân sự của quốc gia Hồi giáo này.

Tham gia cuộc tập trận có lực lượng máy bay không người lái, trực thăng tấn công, xe tăng và pháo binh.

Cuộc diễn tập quân sự diễn ra ngay sau một loạt cuộc diễn tập khác trong cùng khu vực nhưng không được công bố chi tiết. Các quan chức quốc phòng Iran khẳng định rằng những cuộc diễn tập đó là thường lệ, nhưng đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia tăng và khiến Baku chỉ trích gay gắt.

Tập trận bắt đầu từ ngày 1/10, quân đội Iran và vũ khí trang bị đã được triển khai gần biên giới Azerbaijan, khiến quốc gia thuộc Liên Xô cũ trên bờ biển Caspian có thể phải vào trạng thái báo động.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ông "bị sốc" trước kế hoạch tập trận của Iran.

“Mọi quốc gia có thể thực hiện bất kỳ cuộc diễn tập quân sự nào trên lãnh thổ của mình. Đó là quyền tối cao của họ. Nhưng tại sao lại là bây giờ và tại sao lại trên biên giới của chúng ta?” - ông Aliyev nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Iran có ý định tổ chức một cuộc phô trương sức mạnh gần biên giới Azerbaijan.

Azerbaijan không chính thức phản ứng vào ngày 30/9, khi có thông báo về cuộc diễn tập này. Nhưng truyền thông của quốc gia này đã hướng sự quan tâm vào điều đó và đưa ra các cảnh báo.

“Những người lo lắng về cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran vào Azerbaijan nên biết rằng,bất kỳ cuộc tấn công nào vào Azerbaijan đều có khả năng lôi kéo sự quan tâm của các siêu cường khu vực và toàn cầu” - trang tin tiếng Anh Azeri Times tuyên bố - “Một kịch bản như vậy sẽ là cơ hội chỉ có một lần để các siêu cường toàn cầu tấn công. Và Iran cũng biết rõ điều này”.

Iran từ lâu đã rất quan ngại vê Azerbaijan trong mối quan hệ với phương Tây và hợp tác quân sự với Israel.

Azerbaijan và Israel đã củng cố liên minh quân sự trong những tháng gần đây. Các UAV công nghệ cao do Israel cung cấp đã tạo ưu thế chiến thắng của Azerbaijan trước Armenia trong xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020.

Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa cuộc diễn tập quân sự của quốc gia này và mối quan hệ của Azerbaijan với Israel trong một phát biểu hồi đầu tuần.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết: “Rõ ràng là Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không dung thứ cho sự hiện diện của chế độ Zionist, ngay cả khi chỉ là biểu dương lực lượng gần biên giới và Iran sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào cho là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Căng thẳng với Azerbaijan đã gây lên khó khăn trên tuyến đường biên giới nhạy cảm, vốn được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và hàng hóa từ Iran đến Armenia.

Nhà chức trách Azerbaijan đã bắt giữ hai tài xế xe tải người Iran trong tuần gần đây vì đã vượt qua tuyến đường này.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---