--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 xuống 4,4%

TRÀ MY - 13:30 26/01/2022

Mức dự báo này giảm nửa điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2021.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng thời, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã khiến lạm phát tăng trên phạm vị rộng hơn, trong thời gian dài hơn so với dự báo.

IMF hạ dự báo tăng trưởng của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ Ấn Độ. Mỹ và Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất.

Theo đó, kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng 4% trong năm 2021, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước. Một phần do FED đẩy nhanh việc rút lại các gói kích thích kinh tế do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế.

Còn đối với Trung Quốc, IMF nhận xét các biện pháp phong tỏa mới đây tại nước này đã khiến sức tiêu dùng cá nhân giảm. Đi kèm là những thách thức trong lĩnh vực bất động sản đã khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế giảm 0,8%, xuống còn 4,8% trong năm 2022.

Ngoài ra, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn khác như Đức giảm 0,8%. Brazil và Mexico cùng mức giảm 1,2%.

Tuy nhiên, IMF lại có đánh giá lạc quan đối với kinh tế Ấn Độ, dự báo tốc độ tăng trưởng nước này tăng 0,5%, lên mức 9% trong năm 2022. Nhật Bản ghi nhận tố độ tăng trưởng vừa phải, ở mức 3,3%.

Báo cáo của IMF cũng đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 theo hướng tích cực, nhưng chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong năm 2022 và những năm trước đó.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội lo hiện tượng “làm giá” cổ phiếu
Thời sự- Hoàng Hà - 11:01 23/05/2022
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản có nhiều rủi ro. Đặc biệt là hiện tượng tăng vốn khống, thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi trên thị trường cổ phiếu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---