--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hưởng ứng ngày Hemophilia thế giới 17/4: Điều trị tại nhà tránh biến chứng liệt và tử vong

THÚY NGA - 13:32 19/04/2019

Với thông điệp của ngày Hemophilia thế giới năm nay “phát hiện và chẩn đoán – bước đầu tiên để chăm sóc người bệnh”, Liên đoàn Hemophilia Thế giới mong muốn làm nổi bật tầm quan trọng của việc chủ động phát hiện và chẩn đoán bệnh.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam cho biết, Hemophilia (bệnh máu khó đông) là một rối loạn chảy máu kéo dài, lâu cầm ở khắp các vị trí trên cơ thể, điển hình nhất là ở các cơ, khớp. Chảy máu của bệnh hemophilia cực kỳ nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. Chảy máu tái phát nhiều lần không chỉ gây đau đớn và dẫn tới tàn tật mà có thể tử vong. Máu không chỉ chảy do chấn thương mà ở trường hợp nặng có thể tự chảy.

Có những trường hợp chảy máu cơ xương khớp tái phát nhiều lần gây biến dạng khớp, teo cơ, liệt chi đến mức chân cong queo, biến dạng. Rất nhiều trường hợp phải cắt cụt chi. Đặc biệt nguy hiểm khi bị chảy máu ở não, xuất huyết tiêu hóa và tiểu ra máu, chảy máu ổ bụng và ở mặt, cổ và ngực vì sưng nề gây ra ép đường thở... bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Bệnh nhân hemophilia bị biến dạng khớp.

TS Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Hemophilia cho biết, tại Việt Nam đa số bệnh nhân được điều trị chảy máu tại bệnh viện. Bệnh nhân phải đi một quãng đường dài khiến việc điều trị bị trì hoãn dẫn tới tăng tỉ lệ biến chứng. Trong khi đó ở nước ngoài, bệnh nhân được điều trị tại nhà. Bệnh viện Huyết học truyền máu TƯ đã nghiên cứu hiệu quả việc điều trị sớm tại nhà cho 60 bệnh nhân Hemophilia A mức độ nặng (chia 2 nhóm 30 người điều trị tại nhà và 30 người điều trị tại bệnh viện). Kết quả trong vòng 6 tháng có 1.301 đợt chảy máu ở cả hai nhóm, trong đó 83,75% là chảy máu khớp, 9,26% là chảy máu cơ. Nếu được quản lý tốt người bệnh hoàn toàn có thể sống như người bình thường, họ có thể làm việc và chơi thể thao. Trong khi đó ở nước ta mới chỉ có khoảng gần 50% bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị. Hầu hết bệnh nhân vẫn chưa được phát hiện, chẩn đoán và điều trị đúng cách dẫn tới các hậu quả không mong muốn như suy nhược, đau đớn, những biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng.

Trong nhóm nghiên cứu, 90,1% chảy máu đã được điều trị thành công tại nhà và 9,9% đợt chảy máu được điều trị tại viện do chảy máu nặng.  Kết quả nghiên cứu cho thấy, điều trị tại nhà là phương pháp an toàn và hiệu quả giúp bệnh nhân được điều trị sớm và giảm chi phí, giảm sự phụ thuộc.

 

“Chương trình “lần theo dấu vết” đã trở thành công cụ tích cực trong phát hiện chẩn đoán bệnh nhân mới và người mang gen Hemophilia trong cộng đồng. Từ việc phân tích phả hệ của người bệnh đã được chẩn đoán, dựa trên cơ chế di truyền bệnh, các cán bộ y tế có thể xác định được thành viên nào trong gia đình có khả năng bị bệnh và có khả năng mang gen để chủ động làm các xét nghiệm chẩn đoán. Từ năm 2003 đến nay đã có gần 300 người bệnh Hemophilia và hàng trăm phụ nữ mang gen được phát hiện. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh Hemophilia có sức khỏe tốt, góp phần hạn chế tốt đa những biến chứng không đáng có cho người bệnh” – TS Bạch Quốc Khánh

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:01 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • BĐS Sun Property: Bảo chứng cho giá trị bền vững theo thời gian
  Địa ốc- PV - 09:43 18/08/2022
  ‏Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.
 • Sẽ xử lý nghiêm những người chống đối, thách thức Công an ở bar 80 Mã Mây
  Thời sự- PV. - 08:52 18/08/2022
  Mặc dù lực lượng Công an bắt quả tang nhân viên bar 80 Mã Mây đang bơm “bóng cười” cho khách, tuy nhiên, người của quán đã lao vào chửi bới, chống đối, thách thức Công an và chỉ đạo nhân viên tiếp tục mở nhạc ầm ĩ dù đã quá giờ quy định...
 • Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà hát
  Thời sự- PV. - 08:51 18/08/2022
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 853-TB/TU về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. Theo đó, Hà Nội sẽ tiến tới thực hiện mô hình đầu tư công, quản trị tư nâng cao hiệu quả hoạt động nhà hát.
 • Thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông
  Thời sự- Duy Lộc - 17:21 17/08/2022
  Ngày 17/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký quyết định thành lập Tạp chí Khoa học phổ thông trên cơ sở tổ chức lại Báo Khoa học phổ thông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Tạp chí Thời sự y học thuộc Hội Y học TP.
 • Nguy hiểm tính mạng vì chủ quan u giáp lành tính
  Sức khỏe mới- BSCKII Nguyễn Quốc Dũng - 15:18 17/08/2022
  U giáp lành tính rất hay gặp, đặc biệt là ở vùng núi cao, dân tộc. Bệnh nhân đến viện thường u to, chèn ép gây khó thở, ăn uống vướng, có khi khàn tiếng.