--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Houthi công bố chi tiết chiến dịch tấn công tỉnh Marib “Mùa xuân Chiến thắng”

THÁI BẰNG - 19:30 09/11/2021

Lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) giành được địa bàn gần 1.000km2 từ Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu trong giai đoạn hai của Chiến dịch Rabi al-Nasr ở tỉnh Marib, miền Nam, tính từ ngày 17/10 đến ngày 2/11.

Ngày 6/11, phát ngôn viên Lực lượng vũ trang khôn Yemen, Chuẩn tướng Yahya al-Sari’ phân tích chi tiết giai đoạn hai của chiến dịch chiến công của Houthi ở tỉnh Marib, miền nam nước này, mang tên Chiến dịch Rabi al-Nasr.

Trong cuộc họp báo thường xuyên, chuẩn tướng Yahya al-Sari 'cho biết, lực lượng Houthi, với sự hỗ trợ của các bộ tộc, tiếp tục các chiến dịch tiến công nhằm giành lại tự do và độc lập của đất nước. Lực lượng kháng chiến Yemen giành được quyền kiểm soát hai quận Al-Juba và Jabal Murad trên địa phận tỉnh Ma'rib với diện tích 1.100km vuông trong giai đoạn hai của Chiến dịch Rabi al-Nasr đồng thời đánh chiếm khu vực Al-Amoud và các vị trí quân sự gần cao điểm “Falaj” trên cửa ngõ thành phố Marib.

Lực lượng Houthi tiêu diệt những kẻ ngoan cố chống trả, nhưng mở đường cho những tay súng Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Trong giai đoạn hai của chiến dịch, lực lượng không quân Liên quân thực hiện 159 cuộc không kích, nhưng không thể ngăn cản được cuộc tiến công. Đánh trả không quân Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu,trong giai đoạn hai của Chiến dịch Rabi al-Nasr, các hệ thống phòng không thực hiện 86 lần chiến đấu chống các máy bay quân sự của đối phương.

Lực lượng tên lửa thực hiện 47 lần phóng đạn tấn công các vị trí của đối phương, 31 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Yemen và 16 cuộc tấn công đánh sâu vào lãnh thổ Ả rập Xê út.

Lực lượng Không quân thực hiện 141 trận đánh, 128 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và 13 cuộc tấn công đánh sâu vào lãnh thổ Ả rập Xê-út.

Trong giai đoạn hai của Chiến dịch Rabi al-Nasr, lực lượng Houthi tiêu diệt hơn 200 tay súng, khiến hơn 550 tay súng khác bị thương.

Tổng kết những kết quả đạt được của Houthi trong chiến dịch Rabi al-Nasr.
Lực lượng Houthi tiến công trên chiến trường Marib

Trong chiến dịch tấn công này, các trưởng lão và chiến binh của các bộ tộc Marib tự do đóng vai trò then chốt trong sứ mệnh giải phóng và bảo vệ lãnh thổ. Những người dân tự do vinh quang của quận Jabal Murad đã đồng hành cùng đất nước và nhân dân chống lại kẻ thù xâm lược và sự tiếp tay của Washington và Tel Aviv.

Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen nhấn mạnh, những binh lính lực lượng vũ trang Yemen do Ả rập Xê út trả lương và hậu thuẫn hay suy nghĩ và hành động phù hợp để tránh những cuộc chiến. Lực lượng kháng chiến Yemen sẽ tiếp tục chiến đấu bảo vệ nhân dân và đất nước khi cuộc bao vây phong tỏa và hành động xâm lược vẫn tiếp diễn.

Tướng Sari’ cảnh báo Ả rập Xê út, cuộc chiến của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu là vô lý, đồng thời là tội ác, sự xâm lược, sỉ nhục, ô nhục và chắc chắn là một thất bại. Đây là cuộc đấu tranh của nhân dân Yemen cho đến khi giành được tự do, độc lập, đây là cuộc đấu tranh tất yếu cho tự do, Cuộc chiến này sẽ không bao giờ dừng lại hoặc thay đổi”.

Giai đoạn đầu Chiến dịch Rabi al-Nasr được tiến hành phía nam tỉnh Marib và phía tây tỉnh Shabwa, Houthi giành được quyền kiểm soát một vùng rộng lớn gần 3.200 km vuông từ ngày 21/9 tới ngày 17/10 từ các lực lượng Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu. Trong giai đoạn này, Houthi giành được quyền kiểm soát các quận Beyhan, Ain và một phần của Usaylan thuộc tỉnh Shabwah, quận Harib, Abdiyah và một phần của quận Juba và Jabal Murad.

Kết quả hai giai đoạn của Chiến dịch Rabi al-Nasr, Houthi giành quyền kiểm soát gần 4.200 km2.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù
Chuyên trang Đời sống- Hoàng Thiên - 17:51 19/05/2022
Chiều 19/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---