Dữ liệu y khoa

Hơn 60 bệnh nhân được miễn giảm phí phẫu thuật robot

Từ ngày triển khai phẫu thuật robot tại Việt Nam, Bệnh viện Bình Dân, TPHCM đã linh hoạt miễn giảm chi phí cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 28/10 Bệnh viện Bình Dân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Bình Dân là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh.

Hiện bệnh viện đã triển khai hoàn chỉnh danh mục 14 mặt bệnh được Bộ Y tế phê duyệt, gồm: Ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột… Bên cạnh đó, 14 ê kíp bác sĩ của bệnh viện gửi đi đào tạo tại nước ngoài đã chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết trong hơn 10 tháng từ ngày chính thức triển khai, 222 người bệnh đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Sử dụng rô-bốt phẫu thuật đã đưa phẫu thuật của ngành y tế TPHCM đến một tầm cao mới, có khả năng mổ ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận, giải quyết được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và nội soi cổ điển. Đồng thời, có thể chuyển giao kỹ thuật và thành lập trung tâm đào tạo phẫu thuật rô-bốt cho nhiều khu vực.

Trong quá trình triển khai phẫu thuật rô-bốt, BV Bình Dân có chính sách miễn, giảm chi phí phẫu thuật cho người bệnh nghèo để họ có thể hưởng lợi ích từ cách phẫu thuật này.

Ngoài ra, phẫu thuật bằng rô –bốt đã mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh vì giúp điều trị triệt để, đồng thời bảo tồn tốt nhất chức năng các cơ quan còn lại, giảm thiểu tối đa nguy cơ tai biến và biến chứng thường gặp sau phẫu thuật vùng chậu như rối loạn chức năng tiểu tiện, chức năng cương ở nam giới…

Từ đó, người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn….

“Hiện thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TPHCM với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot” – TS.BS Trần Vĩnh Hưng chia sẻ.

Thanh Bùi