Khám phá

Hơn 50% dân số thế giới sở hữu điện thoại thông minh

  • Tác giả : Tuấn Huy (T/H)
Theo Báo cáo hiện trạng kết nối internet di động năm 2023 hàng năm của GSMA, hơn một nửa dân số thế giới (khoảng 4,3 tỷ người) hiện sở hữu smartphone.

Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) đã công bố Báo cáo kết nối Internet di động năm 2023, tiết lộ 55% dân số thế giới, khoảng 4,3 tỷ người, hiện sở hữu điện thoại thông minh. Theo dữ liệu cung cấp, người dùng internet di động là 4,6 tỷ, trong đó 4 tỷ người truy cập các dịch vụ qua điện thoại thông minh.

Bất chấp tiến bộ này, báo cáo nêu bật những thách thức dai dẳng, đặc biệt liên quan đến khoảng cách số và khoảng cách sử dụng. Một trong những phát hiện nổi bật của báo cáo là sự chênh lệch giữa các khu vực về kết nối internet di động.

Trong khi 69% chủ sở hữu smartphone ở các thị trường phát triển như Bắc Mỹ và Đông Á & Thái Bình Dương đang sử dụng các thiết bị hỗ trợ 4G, thì tình hình lại hoàn toàn trái ngược ở Châu Phi cận Sahara, Trung Đông và Bắc Phi khi 69% và 33% smartphone tương ứng bị giới hạn ở khả năng 3G.

Sự phân chia này nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng 2G và 3G ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đảm bảo khả năng truy cập internet quan trọng cho hàng triệu người dùng.

Bất chấp sự tăng trưởng chung trong việc sử dụng Internet di động, một tỷ lệ đáng kể dân số toàn cầu - khoảng 3,4 tỷ người - vẫn chưa được kết nối. Tỷ lệ cá nhân sống ở các khu vực có vùng phủ sóng băng thông rộng di động nhưng không sử dụng là 38%. Khoảng cách kết nối này tăng lên 59% ở châu Phi cận Sahara và 52% ở Nam Á, nhấn mạnh những thách thức mà các khu vực này phải đối mặt trong việc đạt được sự phổ cập kỹ thuật số rộng rãi.

Một điểm quan trọng khác từ báo cáo là 600 triệu người, tương đương khoảng 8% dân số thế giới, vẫn đang sử dụng Internet thông qua điện thoại phổ thông cơ bản (Feature phone). Các rào cản khác đối với việc mở rộng hơn nữa người dùng di động là kỹ năng kỹ thuật số, trình độ đọc viết, lo ngại về an toàn và tính sẵn có của nội dung liên quan. Tất cả những điều này ngăn cản người dùng điện thoại thông minh sử dụng tối đa thiết bị của họ để truy cập Internet.

Theo Mats Granryd, Tổng Giám đốc GSMA, việc thiếu kết nối đã tước đi khả năng tiếp cận của hàng tỷ người với các dịch vụ quan trọng và cơ hội tạo doanh thu, ảnh hưởng không cân đối đến người dùng nghèo, trình độ học vấn thấp, ở nông thôn và phụ nữ.

Các nhóm này sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và sự gia tăng các trường hợp khẩn cấp liên quan đến khí hậu, đồng thời Mats cũng kêu gọi “đẩy nhanh việc đưa kỹ thuật số vào và phá bỏ các rào cản để ngăn chặn khoảng cách kỹ thuật số ngày càng mở rộng”.

Tuấn Huy (T/H)