--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội nghị các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ 18

VÂN TUYẾT - 06:14 05/10/2021

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt tham dự và phát biểu tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ 18.

anh-1-15-.jpg
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt.

Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lần thứ 18 vừa được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. 

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phải mạnh mẽ đổi mới tư duy trong quản lý khoa học và công nghệ bởi đại dịch Covid-19 đặt nhân loại trước bài toán sinh tử, chưa có tiền lệ nên đòi hỏi phải có các giải pháp đặc biệt, mang tính ngoại lệ.

Từ kinh nghiệm của Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng, để đảm bảo cho mọi người được tiếp cận công bằng và sớm nhất có thể đối với văcxin phòng Covid-19, cần rút ngắn thời gian và trình tự đề xuất, bình duyệt và phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận thất bại, đồng thời, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng kêu gọi ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với văcxin phòng Covid-19 nhằm mở rộng và tăng cường sản xuất văcxin trên phạm vi toàn cầu. Bộ trưởng đề xuất hình thành các nền tảng chia sẻ thông tin sáng chế, dữ liệu, công bố khoa học và phương tiện nghiên cứu nhằm giúp các nước chậm phát triển hơn có thể tiếp cận và bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ thế giới.

Do đại dịch Covid-19, Hội nghị thường niên Diễn đàn Khoa học, Công nghệ với Xã hội theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của ông Inoue Shinji, Bộ trưởng phụ trách Chính sách khoa học và công nghệ, Văn phòng Nội các Nhật Bản.

anh-2-19-.jpg
Hội nghị năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Với chủ đề “Thách thức toàn cầu trong thế giới hậu Covid-19”, các đại biểu tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến giải quyết các thách thức toàn cầu song song với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển bền vững dựa trên vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các bộ trưởng cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm của mỗi quốc gia trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong ứng phó với dịch bệnh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung thảo luận các vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái đa dạng sinh học, sự nóng lên của Trái Đất, các thảm họa tự nhiên quy mô lớn với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng...


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---