Giáo dục

Học sinh thấp thỏm, không dám nghỉ hè vì chưa thi học kỳ

  • Tác giả : Nguyễn Mai
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến thời điểm này, học sinh Hà Nội vẫn chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ do dịch bệnh. Chính vì thế, năm nay, các em cũng không có một mùa hè đúng nghĩa khi vẫn thấp thỏm không biết sẽ thi học kỳ vào lúc nào.

Cứ đúng 8h sáng, em Nguyễn Như Anh (học sinh lớp 6, Hà Nội) và em trai lại ngồi vào bàn học. Các em học đến 10h thì được nghỉ. Chiều lại tiếp tục học từ 2 - 4 giờ. Trao đổi với phóng viên về lịch học khá "căng" của các con trong những ngày lẽ ra là thời gian nghỉ hè, chị Nguyễn Như Quỳnh, mẹ của hai bé cho biết, vì các con đều chưa thi học kỳ. Trên nhóm lớp, cô giáo vẫn thường xuyên gửi bài tập ôn tập và nhắc nhở các phụ huynh đôn đốc con học bài. Bởi vì, có thể thi học kỳ bất cứ lúc nào. Sợ con mải chơi, sẽ quên hết mất kiến thức, cho nên, chị buộc phải cho con học. Cho dù, chị cũng rất muốn các con có được một mùa hè đúng nghĩa, được vui chơi sau cả năm học vất vả.

Thông báo của giáo viên chủ nhiệm tới tất cả phụ huynh trong nhóm lớp về việc có thể kiểm tra học kỳ bất cứ lúc nào.

Thông báo của giáo viên chủ nhiệm tới tất cả phụ huynh trong nhóm lớp về việc có thể kiểm tra học kỳ bất cứ lúc nào.

Chị Hoàng Ngọc Minh có con gái năm nay lên lớp 8. Cháu cũng chưa thi học kỳ. Mới đây, cô giáo gửi thông báo trong nhóm lớp cho biết: Do tình hình dịch bệnh nên việc kiểm tra học kỳ II các môn học và hoàn thành chương trình để kết thúc năm học đang tạm hoãn. Các bậc phụ huynh nhắc con thường xuyên ôn tập các bộ môn theo đề cương ôn tập mà giáo viên chủ nhiệm đã gửi. Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho việc kiểm tra học kỳ II trực tiếp hoặc online bất kỳ thời gian nào trong cuối tháng 6, đầu tháng 7.

"Chính vì vậy mà tôi cũng không dám cho bọn trẻ về quê với ông bà, sợ về quê ông bà không giám sát được việc học hành cho các cháu. Còn ở lại Hà Nội, các con không có chỗ vui chơi, ngày ngày vẫn phải học, ôn bài trong tâm thế chuẩn bị thi bất cứ lúc nào. Bản thân các con cũng thấp thỏm, lo lắng", chị Minh chia sẻ.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã cho phép các trường có điều kiện đảm bảo theo yêu cầu tại thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên (có hiệu lực từ ngày 16/5/2021) thì có thể báo cáo cơ quan quản lý và tổ chức cho học sinh kiểm tra định kỳ bằng phương thức trực tuyến. 

Tuy nhiên, trừ một vài trường đã kịp kiểm tra cuối kỳ trước khi học sinh nghỉ học do Covid-19, còn hầu hết các trường công lập, trong đó gần như 100% trường tiểu học, vẫn đang dừng chờ dịch bệnh được kiểm soát để học sinh có thể làm bài kiểm tra học kỳ II.

Và cho đến thời điểm này, Hà Nội cũng vẫn chưa thể có quyết định cho các trường mở cửa đón học sinh quay trở lại.

Nguyễn Mai