Khám phá

Hoàng đế Càn Long phong lưu, ăn chơi như thế nào?

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
Trong lịch sử Trung Quốc thời phong kiến, hoàng đế Càn Long nắm giữ nhiều kỷ lục ấn tượng: vị vua sống thọ nhất, cai trị lâu nhất và có cuộc sống xa hoa nhất lịch sử Trung Quốc.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long
Hoàng đế Càn Long là vị vua sống thọ nhất lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Không những vậy, ông còn được biết đến là hoàng đế phong lưu, ăn chơi bậc nhất. Điều này thể hiện qua tiệc mừng thọ 60 tuổi, 80 tuổi...
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-2
Vua Càn Long cũng là vị vua sống thọ nhất khi sống thọ 88 tuổi - đây là con số đáng ngưỡng mộ mà không phải ông hoàng nào cũng có thể đạt được.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-3
Với tài trị quốc, hoàng đế Càn Long đã dẫn dắt đất nước đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục... Nhờ vậy, nhà Thanh bước vào thời kỳ hưng thịnh.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-4
Là bậc đế vương, hoàng đế Càn Long có cuộc sống xa hoa nhất nhà Thanh. Nhiều sử gia nhận định nếu xét về độ xa hoa, ông hoàng này đứng thứ hai thì trong các vị vua thời Thanh triều không ai dám đứng thứ nhất.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-5
Độ ăn chơi của vua Càn Long không chỉ thể hiện qua cuộc sống thường nhật, thưởng thức nhiều món cao lương mỹ vị, dùng những thứ tốt nhất, đắt nhất... mà còn thể hiện khá rõ qua các cuộc tuần du Giang Nam.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-6
Theo một số ghi chép, vua Càn Long được cho thực hiện tới 6 chuyến tuần du Giang Nam. Mỗi cuộc tuần du, thị sát dân tình, tìm hiểu tình hình các địa phương cũng như thu nạp vào hậu cung thêm nhiều giai nhân tuyệt sắc của ông hoàng này tốn kém hàng ngàn, hàng vạn lạng bạc.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-7
Mỗi lần đi tuần du Giang Nam, vua Càn Long dùng tới hơn 1.000 thuyền to. Thêm nữa, dọc hai bên đường đi, các địa phương đều cho xây dựng sân khấu để hát xướng. Chiếc thuyền mà ông và các phi tần ngồi phải dùng sức kéo của rất nhiều dân phu. Thêm nữa, khoảng 6.000 con ngựa, 600 con lạc đà, gần 1.000 phu dịch được huy động... để phục vụ chuyến tuần du của nhà vua.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-8
Từ Hàng Châu đến Bắc Kinh, Càn Long cho xây dựng 36 hành cung để nghỉ ngơi dọc đường đi. Nhiều đoạn đường mà ông đi qua đều phải trải thảm, che nắng bằng lụa.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-9
Sự ăn chơi xa hoa của vua Càn Long còn thể hiện qua việc ông thường tổ chức đại tiệc trong hoàng cung. Trong đó, khi tổ chức mừng thọ 60 tuổi, nhà vua cho gọi quan lại và sứ thần nước ngoài tới tham gia đại yến tiệc. Toàn bộ hoàng cung đều treo đèn kết hoa, bên đường tổ chức ca hát ngày đêm.
Bat ngo truoc do an choi bac nhat cua hoang de Can Long-Hinh-10
Đến năm vua Càn Long 80 tuổi, yến tiệc được tổ chức với quy mô "khủng" khi có sự tham gia của hơn 6.000 người. Chi phí tổ chức bữa tiệc này vào khoảng 10.000.000 lạng bạc.

Mời độc giả xem video: Hé lộ bí mật “khó nói” đằng sau chiếc long bào của Càn Long.

Tâm Anh (TH)