Sống xanh

Hiểu đúng về máy ozone làm sạch thực phẩm

  • Tác giả : Phong Lâm (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Các thiết bị làm sạch bằng khí ozone như máy rửa rau quả, thực phẩm... hiện có bán trên thị trường được quảng bá là có khả năng diệt khuẩn hiệu quả cao, đảm bảo an toàn tiêu dùng thực phẩm và an toàn trong sử dụng.

Hỏi: Máy ozone để khử độc thực phẩm có gây độc cho phổi không?

Bùi Thị Thu (Thanh Hóa)

KS Nguyễn Đăng Lương, nguyên cán bộ Phòng Điện tử ứng dụng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Khí ozone (O3) là một loại khí không màu, có mùi nồng, khét, có tác dụng oxy hóa rất mạnh (thanh trùng, diệt khuẩn, khử mùi và làm bạc màu...). Đã có khuyến cáo rằng khí ozone có khả năng gây tổn thương tới các tế bào niêm mạc phổi khi ta hít phải ở nồng độ trên 0,1ppm (nhiều hơn một phần triệu). Khi sử dụng những loại máy ozone nhỏ - những loại gia dụng, thường có công suất d” 500mg/giờ (dưới 0,5g/giờ) ở nơi thoáng khí (hoặc những căn bếp có hệ thống hút khí) và trong một thời gian ngắn thì với những người bình thường coi như chấp nhận được. Riêng với trẻ nhỏ và những người có những căn bệnh đường hô hấp thì không nên sử dụng.

Phong Lâm (ghi)