Khoa học & Công nghệ

Hé lộ siêu quái vật là nỗi ám ảnh của đại dương thời cổ đại

  • Tác giả : Lê Trang (theo Live Science)
Các nhà nghiên cứu đã tranh luận về quá trình tiến hóa của quái vật Tully kể từ khi sinh vật này được phát hiện vào những năm 1950. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bí ẩn về loài này chưa được giải đáp cho đến hiện tại.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai
Quái vật cổ đại Tully đã ám ảnh các đại dương trên Trái đất từ 300 triệu năm trước và để lại những hóa thạch kỳ quái đến mức các nhà nghiên cứu thậm chí còn chưa biết chính xác liệu những sinh vật kỳ lạ này có xương sống hay không.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-2
Mới đây, một cuộc điều tra sử dụng tia laser 3D đã phát hiện ra rằng quái vật Tully có khả năng là một động vật không xương sống, nhưng không phải ai cũng tin tưởng kết quả của nghiên cứu này. Sinh vật kỳ quặc trông giống người ngoài hành tinh này chỉ được tìm thấy trong các tầng hóa thạch Mazon Creek ở Illinois.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-3
Chúng có thân mềm, mắt nằm trên một chiếc "cuống" và một phần giống như móng vuốt nhô ra khỏi mặt. Các nghiên cứu gần đây nhất về quái vật Tully cho rằng nó là họ hàng của nhóm động vật có xương sống - cá miệng tròn hiện đại (bao gồm cá mút đá) hoặc một loài động vật không xương sống chưa từng được biết đến. Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cho rằng họ đã giải đáp được thắc mắc này với sự trợ giúp của máy quét laze 3D.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-4
"Chúng tôi tin rằng bí ẩn về việc nó là động vật không xương sống hay động vật có xương sống đã được giải quyết", tác giả nghiên cứu Tomoyuki Mikami, tiến sĩ tại Đại học Tokyo và là nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Quốc gia Tokyo, cho biết. "Dựa trên nhiều bằng chứng, giả thuyết quái vật Tully là động vật có xương sống là không đúng."
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-5
Các nhà nghiên cứu đã quét hơn 150 hóa thạch quái vật Tully để tạo bản đồ 3D được mã hóa màu về cấu trúc giải phẫu của sinh vật. Họ cũng chụp X-quang một hóa thạch vòi được bảo quản tốt (phần nhô ra giống như móng vuốt) để kiểm tra răng của sinh vật.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-6
Kết quả cho thấy nhận định quái vật Tully có họ hàng với cá miệng tròn và là động vật có xương sống là sai. Những chiếc răng được phân tích trong nghiên cứu mới có phần đế phình ra - không giống như răng của cá miệng tròn, mỏng hơn ở phần đáy. Các tác giả cho biết những gì trông có vẻ là mang cá thực ra chỉ là sự phân chia trong cơ thể của Tully.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-7
Tuy nhiên, Victoria McCoy, một trợ lý giáo sư tại Đại học Wisconsin -Milwaukee, không bị thuyết phục bởi nghiên cứu. McCoy đã dẫn đầu một nghiên cứu năm 2016 đặt quái vật Tully gần cá miệng tròn và một nghiên cứu năm 2020 cho thấy các mô của quái vật Tully được tạo thành từ protein giống như của động vật có xương sống.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-8
McCoy chia sẻ: "Tôi sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình về quái vật Tully nhưng nghiên cứu này cũng là thông tin mới giúp nâng cao hiểu biết của chúng tôi". McCoy rất hứng thú với kĩ thuật sử dụng hình ảnh 3D của các nhà nghiên cứu Nhật Bản nhưng cô cho rằng có "những vấn đề nhỏ về kỹ thuật với một số kết luận của họ."
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-9
McCoy cho biết: "Hình thái thực tế bị thay đổi rất nhiều trong quá trình hóa thạch. Nếu bạn có một nghìn mẫu vật, bất kỳ một đặc điểm nào cũng có thể được bảo tồn theo hàng trăm cách khác nhau". Quyết định xem quái vật Tully thuộc về đâu là rất quan trọng vì loài này khác thường đến mức nó sẽ mở rộng sự đa dạng của bất kỳ nhóm sinh vật nào mà nó thuộc về.
He lo sieu quai vat la noi am anh cua dai duong thoi co dai-Hinh-10
Hiện tại, vị trí của quái vật Tully trên cây tiến hóa vẫn là một bí ẩn với chúng ta.

Mời quý độc giả xem video: Kinh ngạc về sự trùng khớp giữa gen người và động vật. Nguồn: Kienthucnet.

Lê Trang (theo Live Science)