Thời sự

Hàng trăm giảng viên, người lao động Trường Đại học Quảng Bình bị nợ lương

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Do nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng, trường Đại học Quảng Bình không thể cân đối chi trả lương và bảo hiểm cho 136 giảng viên, người lao động đang công tác tại đây.

Ngày 10/01, một lãnh đạo Trường Đại học Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tìm giải pháp tháo gỡ việc nợ lương của 136 giảng viên cũng như tìm nguồn nộp hơn 2 tỷ đồng bảo hiểm của cán bộ nhân viên nhà trường.

Liên quan đến vụ việc này, vào tháng 12/2023, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Quảng Bình có buổi làm việc với Ban Thường vụ Công đoàn trường nhằm tìm biện pháp đảm bảo chế độ cho giảng viên.

Cụ thể, 136 giảng viên không thể bố trí việc làm, đang bị nợ lương từ 2 đến 8 tháng. Một số giảng viên có vợ và chồng cùng giảng dạy tại đây không có thu nhập nhiều tháng nên gặp nhiều khó khăn về tài chính trong cuộc sống. Nhà trường cũng đã thông báo, không có nguồn chi trả lương từ tháng 1 đến hết tháng 3-2024 cho 136 giảng viên này.

Trường Đại học Quảng Bình.

Trường Đại học Quảng Bình.

Theo một lãnh đạo Trường Đại học Quảng Bình cho biết, lý do nợ lương là công tác tuyển sinh gặp khó khăn. Lúc cao điểm trường có 10.000 sinh viên, nay chỉ còn 1.000 sinh viên dẫn đến số giảng viên dôi dư nhiều.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ căn cứ theo hướng dẫn về vị trí việc làm của Bộ Giáo dục - Đào tạo để sắp xếp cơ cấu lại vị trí việc làm, những người không nằm trong quy hoạch các vị trí việc làm thì sẽ không được giữ lại. Trong khi chờ hướng dẫn về vị trí việc làm, trường đã chủ trương đưa ra những giải pháp trước mắt, như tạo điều kiện cho giảng viên chuyển việc…

Ngoài nợ lương, Trường Đại học Quảng Bình hiện đang nợ hơn 2 tỷ đồng tiền BHXH đối với cán bộ, công nhân viên nhà trường. Cùng với đó, do tắc trách của kế toán khiến 99 cán bộ giảng viên khác của trường đã qua 10 ngày của tháng 1/2024 vẫn không được nhận lương tháng 12/2023.

Được biết, Trường Đại học Quảng Bình hiện có 236 viên chức và người lao động, trong đó có 154 giảng viên và 82 viên chức công tác hành chính, nhân viên phục vụ. Trong đó, có 99 viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, 137 viên chức và lao động hợp đồng hưởng lương từ tài chính tự chủ đơn vị./.

Hạo Nhiên