--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng loạt dự án san lấp đất nông nghiệp trái phép tại Hưng Yên

BẢO ANH - 13:30 01/05/2020

Dù chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án theo quy định, nhưng 3 doanh nghiệp đang thực hiện dự án tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã tự ý san lấp trái phép trên hàng chục héc ta đất trồng lúa của người dân. Hành vi này bị chính quyền tỉnh Hưng Yên xử phạt, đồng thời yêu cầu dừng ngay việc san lấp mặt bằng.

Tự ý san lấp đất trồng lúa

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, tình trạng san lấp mặt bằng, tự ý chuyển đổi mục đích đất lúa diễn ra tương đối rầm rộ. Chính quyền Hưng Yên cũng rất mạnh tay trong xử lý bằng các quyết định xử phạt hành chính nặng. Nhưng tình trạng tự ý san lấp vẫn diễn ra, đặc biệt là trên địa bàn huyện Yên Mỹ.

Dãy nhà xưởng của Công ty CP Tập đoàn quốc tế Trường Anh Phát xây trên đất nông nghiệp.

Ngày 15/4/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành liên tiếp 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai đối với Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC, Công ty CP nhựa Tuệ Minh và Công ty TNHH Thương mại quốc tế Intraco, với số tiền là 160 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt, các doanh nghiệp (DN) trên đều thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC, Công ty CP nhựa Tuệ Minh và Công ty TNHH Thương mại quốc tế Intraco đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích lần lượt là 2,2ha, 2,7ha và 2,1ha đất trồng lúa trên địa bàn xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Tại các quyết định xử phạt, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các DN phải dừng ngay việc xây dựng công trình; hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hưng Yên về việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh việc Công ty TNHH May Minh Dương lấn chiếm, xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích khoảng 360m2 đất nông nghiệp tại xã Liên Phương (TP Hưng Yên) từ năm 2018 đến nay, nhưng chưa bị kiểm tra, xử lý theo quy định. Báo cáo UBND tỉnh kết quả, kiểm tra, xử lý trước ngày 20/4/2020.

Dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất của Công ty CP Tập đoàn quốc tế Trường Anh Phát đóng trên địa bàn xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động) rộng hàng nghìn mét vuông bị người dân phản ánh là xây dựng khi chưa được cấp phép theo quy định. Về việc này, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND huyện Kim Động kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/4/2020.

Đáng chú ý, trong khi chưa hết thời gian UBND huyện Kim Động làm rõ sai phạm và báo cáo theo yêu cầu, UBND tỉnh Hưng Yên đã "kịp thời" ban hành văn bản “cứu nguy” cho DN.

Cụ thể, cũng ngay trong ngày 15/04/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 992/QĐ-UBND về việc cho Công ty CP Tập đoàn quốc tế Trường Anh Phát chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất tại xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô và trạm dừng nghỉ phục vụ ăn uống Trường Anh Phát với diện tích 15.014m2.

“Từ chối” dự án mới của đơn vị vi phạm

Trước tình trạng thời gian qua có một số DN, đơn vị đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ, công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Việc lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết còn thiếu đồng bộ. Cùng với đó, công tác thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng một số nơi còn bị buông lỏng, một số công trình không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép, trái phép.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích.

Đồng thời, từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các DN đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Nội dung văn bản nêu, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có một số đơn vị đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng. Các hành vi trên là vi phạm pháp luật, chấp hành không nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh.

“Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sở ngành tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng nhiệm vụ được giao… Đồng thời, từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn'', văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các DN đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép…


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---