--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hải quân NATO diễn tập với tàu sân bay Mỹ răn đe Nga trên Địa Trung Hải

THÁI BẰNG - 19:40 25/01/2022

Ngày 25/1, kênh CBS News đưa tin, NATO bắt đầu cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn Neptune Strike-22 với sự tham gia của cụm Hải quân tấn công tàu sân bay Mỹ và các lực lượng của Liên minh NATO khác.

Cuộc diễn tập được tiến hành vào thời điểm leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa liên minh NATO và Nga nhằm thể hiện sự thống nhất và sức mạnh của khối quân sự.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, những cuộc diễn tập này được tổ chức từ năm 2020, và không thực hiện các kịch bản xung đột liên quan đến Ukraine.

CBS News: NATO phát động cuộc tập trận lớn ở Địa Trung Hải trong bối cảnh căng thẳng với Nga

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 24/1, "các cuộc diễn tập nhằm giúp chứng minh sự thống nhất, năng lực và sức mạnh của Liên minh Bắc Đại Tây Dương".

Đồng thời, như phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, cuộc diễn tập mang tên Neptune Strike đã được tổ chức từ năm 2020 và không đưa ra bất kỳ kịch bản tiềm năng nào liên quan đến Ukraine.

Theo tin trên trang SBC News, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiến hành các cuộc diễn tập chiến đấu trên tất cả các vùng chiến thuật, bao gồm cả trên Biển Địa Trung Hải.

Những cuộc diễn tập được lên kế hoạch vào tháng 1 và tháng 2 với sự tham gia của hơn 140 chiến hạm và tàu hỗ trợ hậu cần kỹ thuật, 60 máy bay chiến đấu các loại và khoảng 10.000 quân nhân.

Trong cuộc diễn tập của NATO, kéo dài đến ngày 4/2, có sự tham gia của cụm tác chiến Hải quân tấn công tàu sân bay USS Harry Truman. Theo phát ngôn viên NATO Oana Lungescu, lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thuộc quyền chỉ huy của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Cuộc diễn tập tiến hành vào thời điểm các quan chức Mỹ và châu Âu tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc Nga tập trung binh lực gần biên giới Ukraine. Ngày 24/1, NATO thông báo rằng sẽ điều động thêm chiến hạm ​​và máy bay chiến đấu cho các đồng minh Đông Âu như một biện pháp răn đe.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bài phát biểu trước báo giới ngày 24/1, liệt kê các hoạt động Liên minh thực hiện trong tuần vừa qua nói: “Chúng ta có một cụm tác chiến Hải quân tàu sân bay Mỹ dưới quyền chỉ huy của NATO, hiện không ở Biển Baltic. Nhưng điều này rất quan trọng đối với an ninh của châu Âu, vì vậy chúng tôi đã quyết định hành động. Đây là những biện pháp phòng thủ, NATO không đe dọa Nga, mọi hoạt động đều tương đương”.

Ông Kirby nói rằng, NATO đã xem xét khả năng hủy cuộc diễn tập do căng thẳng với Nga. Nhưng cuối cùng, Brussels vẫn quyết định thực hiện các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---