Trong nước

Hải Phòng: Hàng nghìn mét vuông đất công bị cho thuê với giá “bèo“

  • Tác giả : Thiên Di
Khu đất rộng 7.700m2 tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng bị chính quyền địa phương cho tư nhân thuê với giá "bèo" để xây dựng khu dịch vụ sân bóng, bể bơi.
Báo Tri thức và Cuộc sống nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến vụ việc khu đất công đối diện với UBND xã Đặng Cương (thôn Chiến Thắng, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng) trước đây là sân vận động cũ. Thế nhưng, từ năm 2021, nơi đây bỗng nhiên được cải tạo, xây dựng trở thành khu dịch vụ sân bóng cỏ nhân tạo và bể bơi với mục đích kinh doanh, cho thuê. Dư luận cho rằng, có dấu hiệu sai phạm trong vụ việc này.
Hai Phong: Hang nghin met vuong dat cong bi cho thue voi gia “beo“
Chính quyền xã Đặng Cương cho thuê đất công sai thẩm quyền với giá "bèo".
Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Trưởng, Chủ tịch UBND xã Đặng Cương để xác minh một số thông tin liên quan. Theo ông Trưởng, khu đất trên có diện tích 7.700m2, nguồn gốc đất công ích của địa phương. Từ những năm 1993, khu đất này được quy hoạch để phục vụ cho mục đích thể thao.
Tháng 9/2021, sau khi lấy ý kiến của Đảng ủy, HĐND xã Đặng Cương, khu đất trên đã được cho ông Đỗ Quân Tùng (người địa phương) thuê để thực hiện 4 sân bóng cỏ nhân tạo và bể bơi. Khu đất được cho thuê với thời hạn 5 năm, 3 năm đầu không thu phí, 2 năm sau mỗi tháng tính phí 2 triệu đồng.
Theo ghi nhận, khu sân bóng cỏ nhân tạo và bể bơi đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, kinh doanh từ khoảng tháng 4/2021. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã tiến hành thanh tra và đã có kết luận.
Hai Phong: Hang nghin met vuong dat cong bi cho thue voi gia “beo“-Hinh-2
Sai phạm liên quan đến khu đất công tại xã Đặng Cương nhanh chóng bị cơ quan chức năng "tuýt còi".
“Tháng 5/2022 thanh tra Sở Tài chính về làm việc với địa phương, đã có kết luận thanh tra chỉ ra việc cho thuê sai thẩm quyền và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Sau khi có kết luận thanh tra, địa phương đã thực hiện kiểm kê, tiếp nhận tài sản và chờ ý kiến của cơ quan cấp cao hơn”, chủ tịch xã Đặng Cương cho biết.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Trưởng, hiện tại, khu dịch vụ này đã tạm dừng hoạt động, xã cũng đang tiến hành vận động người thuê bàn giao lại tài sản cho xã quản lý. Địa phương cũng đang xem xét, xử lý cán bộ vi phạm theo kết luận thanh tra, đồng thời đang chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp cao hơn để có hướng xử lý vụ việc.
Báo Tri Thức và Cuộc Sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thuê đất trồng rau ở đô thị (Nguồn VTV24)

Thiên Di