Y học và đời sống

Hai người trong một gia đình tử vong nghi do viêm màng não mô cầu

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là 2 bố con đến từ Bắc Kạn cùng được chẩn đoán viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết. Trước đó, mẹ và con gái bệnh nhân đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Cụ thể, chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh Đ.V.D (38 tuổi) đã tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị.

Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và đã tử vong.

3 ngày sau, mẹ bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

Sau khi mẹ và con gái tử vong, bệnh nhân D. và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Suckhoevadoisong

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Suckhoevadoisong

Cập nhật tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đến trưa ngày 12/6, 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục, được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, hai bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị”.

Theo bác sĩ Bắc, đối với hai người trong gia đình bệnh nhân D. đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

BS. Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis. Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch.

Bệnh do não mô cầu gây ra cũng rất đa dạng như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm nắp thanh môn… tuy nhiên bệnh viêm màng não là hay gặp nhất và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 tuýp hay gây bệnh dịch.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh. Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

“Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở; đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh; dự phòng bằng thuốc. Và quan trọng nhất là tiêm vaccine phòng bệnh” – bác sĩ Đại khuyến cáo.

Giang Thu (T/H)